Dạ dày là một cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, các căn bệnh về dạ dày rất đa dạng. Tất cả các căn bệnh dạ dày đều gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Nếu như bạn không sớm điều trị và làm lành tổn thương ở dạ dày, sức khỏe của bạn sẽ giảm sút rất nhiều.

Dạ dày của bạn có thực sự khỏe mạnh? Bạn ăn uống có cảm thấy ngon miệng và thực sự thoải mái? Bạn đã có một giấc ngủ ngon mỗi đêm hay chưa?

Bạn có tâm trạng tươi vui và tràn đầy năng lượng vào mỗi sáng thức dậy hay chưa? Tất cả sẽ được trả lời cụ thể bằng việc dạ dày của bạn đang gặp phải vấn đề gì?

Các loại bệnh dạ dày

Các loại bệnh dạ dày

Dạ dày là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, nhiệm vụ của dạ dày là tiếp nhận, lưu trữ các chất dinh dưỡng của cơ thể và chuyển hóa các chất có trong thức ăn.

Dạ dày sẽ thực hiện co bóp để nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thấm axit dịch vị và chuyển hóa thức ăn nhờ enzyme.

Chính chức năng đảm nhận mà dạ dày hàng ngày đối mặt với rất nhiều những tác nhân gây hại, dạ dày có thể bị tổn thương bất kì lúc nào bạn không hề hay biết.

Điều quan trọng ở đây là bạn đã có những kiến thức để chăm sóc dạ dày một cách tốt nhất hay chưa?

Những căn bệnh dạ dày thường gặp

Đau dạ dày

Là căn bệnh phổ biến nhất trong các căn bệnh về dạ dày, đây là một căn bệnh gặp phải ở rất nhiều người, có khoảng 65% dân số thế giới đang ngày đêm sống cùng với căn bệnh đau dạ dày và gánh chịu những triệu chứng khó chịu từ bệnh.

Ban đầu khi căn bệnh xuất hiện có thể người bệnh sẽ chưa cảm thấy quá nhiều những khó chịu, nhưng sau đó khi các tác nhân gây bệnh có cơ hội để tấn công mạnh hơn, người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng nhất những ảnh hưởng của bệnh.

Hàng ngày người bệnh đối mặt với những cơn đau dai dẳng, cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc khi đói. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần nếu người bệnh không biết cách chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh một cách triệt để.

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Sau đau dạ dày thì viêm loét dạ dày, tá tràng cũng là một căn bệnh về dạ dày gặp khá phổ biến. Bệnh xuất hiện khi lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị axit trong dạ dày dư thừa ăn mòn.

Các triệu chứng của người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thường rất khó chịu; một số triệu chứng điển hình hay gặp như: ợ chua, ợ nóng, cơn đau đột ngột, buồn nôn, mệt mỏi,… Các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh khác.

Vì vậy, nếu gặp phải những dấu hiệu này bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Trào ngược dạ dày thực quản

Là tình trạng thức ăn và dịch vị ở bên trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và gây nên tình trạng khó chịu. Những người bị trào ngược dạ dày thực quản thường cảm thấy tức ngực, ợ chua, nóng rát, buồn nôn.

Mặc dù, ban đầu căn bệnh không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu để lâu dài và không tìm biện pháp điều trị, người bệnh sẽ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, có thể căn bệnh ung thư sẽ xuất hiện.

Trào ngược dạ dày thực quản

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, là một căn bệnh không phải tự nhiên xuất hiện.

Căn bệnh này là giai đoạn phát triển sau của các căn bệnh dạ dày khác, nói một cách dễ hiểu thì xuất huyết dạ dày là biến chứng của viêm loét dạ dày và đau dạ dày, vì mất máu nên căn bệnh rất nguy hiểm cho tính mạng.

Khi đại tiện ra máu, xuất hiện cơn đau dữ dội, nôn mửa,…thì người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra và áp dụng các biện pháp điều trị.

Ung thư dạ dày

Cũng như bệnh xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày cũng là giai đoạn phát triển sau của các bệnh dạ dày kể trên. Nhưng ung thư dạ dày có mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Bởi căn bệnh này không thể điều trị được và dễ dẫn đến những nguy hiểm về tính mạng.

Chính những nhận thức chưa đầy đủ và việc thờ ơ trong bảo vệ, chăm sóc dạ dày đã tạo điều kiện cho căn bệnh này ghé thăm. Người bệnh khi bị ung thư dạ dày thường với những ảnh hưởng của bệnh sẽ sút cân khá nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày

Đa số những tổn thương xuất hiện ở dạ dày đều do chính những thói quen trong ăn uống và sinh hoạt. Tất cả chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt quyết định rất nhiều đến sự khỏe mạnh của sức khỏe.

Nhưng chúng ta hoàn toàn không thực hiện bất kì hành động gì để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể như dạ dày.

Để điều trị bệnh dạ dày có hiệu quả, ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống.

Bệnh dạ dày có rất nhiều và các tác nhân gây bệnh luôn tồn tại ngay bên cạnh chúng ta, vì vậy mỗi ngày hãy biết cách bảo vệ dạ dày bằng chính những hoạt động lành mạnh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)