Coronavirus hay còn được biết đến vơi tên gọi 2019-nCoV là một loại virus “nguy hiểm”, gây ra các bệnh lí liên quan đến đường hô hấp ở người và có thể lây lan từ người sang người.

Coronavirus được xác định bắt nguồn từ một khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó gây đến nhiều hiểm họa chết người đối với bệnh nhân mắc phải.

Dấu hiệu mắc Coronavirus

Viêm phổi Coronavirus

Virus Corona

Bên cạnh chủng virus Corona mới phát hiện này, thế giới cũng đã phát hiện thêm 6 chủng virus Corona khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người. Hôm nay, hãy cùng Cây thuốc dân gian tìm hiểu về các triệu chứng cũng như dấu hiệu của người mắc phải Coronavirus giúp cho bạn có thể tự nhận biết và phòng tránh căn bệnh này nhé!

Dấu hiệu nhiễm virus Corona mới

Virus Corona mới (2019 – nCoV) là chủng virus gây ra chứng bệnh viêm phổi cấp ở người. Bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do Coronavirus gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh còn có thể gặp phải các vấn đề về suy yếu nội tạng.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với căn bệnh này vì đây là viêm phổi do virus gây nên, thâm chí, các loại thuốc chống virus được sử dụng cho bệnh cúm thông thường hiện nay cũng gần như không có hiệu lực.

Dấu hiệu mắc Coronavirus

Cho đến thời điểm hiện tại, số người tử vong do virus Corona mới đều là người cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém. Vì vậy mà cách tôt nhất để kiểm soát và điều trị căn bệnh này là nhập viện và theo dõi tại các cơ sở y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế và Tổ chứ Y tế Thế giới WHO cho hay, các bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng đều bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các biểu hiện bệnh này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi phát bệnh, 2019 – nCOV có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, thâm chí nguy cơ tử vong còn cao hơn ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Thời gian ủ bệnh của Coronavirus là bao lâu ?

Theo những nghiên cứu của các bác sĩ và nhà khoa học thì thời gian từ lúc bị nhiễm virus cho đến lúc xuất hiện các triệu chứng đầu tiên (gọi là thời kỳ ủ bệnh) ngắn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của chúng ta.

Theo WHO vào ngày 27/1, thời kỳ ủ bệnh của Coronavirus là từ 2 đến 10 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh tình có thể tiến triển nhanh hơn. Trong số 34 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Trung Quốc được các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu, thì thời gian ủ bệnh trung bình là 5,8 ngày.

Khi một bệnh nhân 27 tuổi bị lây nhiễm virus Corona bởi người cha từ Vũ Hán đến Việt Nam, các triệu chứng chỉ xuất hiện sau ba ngày. Pháp cũng đã chọn mức cao nhất là 14 ngày để ấn định thời gian cách ly đối với các công dân từ Vũ Hán trở về nước.

Phân biệt virus corona và cảm lạnh thông thường

Theo chia sẻ của bác sĩ Yang Yiyan – trưởng khoa miễn dịch bệnh viện Trung Sơn về cách phân biệt 2 căn bệnh này:

Người mắc bệnh do Coronavirus gây ra

Bên cạnh các dấu hiệu dấu hiệu ho, sốt xảy đến trong thời gian phát bệnh thì thân nhiệt tăng cao bất thường, khó thở rõ rệt (do virus tác động mạnh vào hệ hô hấp và gây viêm phổi nên dẫn đến thiếu oxy) – đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Không những vậy, khi bị nhiễm virus corona, việc sử dụng các loại thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng bệnh thuyên giảm.

Cảm lạnh thông thường

Đối với cảm lạnh thông thường thì cơ thể người bệnh sẽ khoẻ dần dần nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc cảm tại nhà.

Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, cảm lạnh thông thường sẽ giảm trong vòng 3 đến 5 ngày. Vì nên, bạn cần bình tĩnh phân biệt và cảnh giác và tới bác sĩ để có thể được xét nghiệm kịp thời nếu gặp phải những dấu hiệu bất thường.

Viêm phổi Coronavirus

Nghi nhiễm virus Corona phải làm thế nào?

Trong thời điểm hiện tại, các kiểm tra chẩn đoán chính xác chủng Coronavirus mới – 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm.

Coronavirus sẽ được xác định bằng kỹ thuật Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được lấy bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường thích hợp.

Đối với trường hợp người mới nghi nhiễm virus Corona, các cơ sở y tế, bệnh viện hay các trung tâm xét nghiệm sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để đưa tới các đơn vị được Bộ Y tế cho phép để tiến hành quá trình xét nghiệm.

Đây là một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, mỗi cá nhân và cộng đồng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi người hãy tự trang bị cho mình cách phòng tránh để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Coronavirus – 2019 nCoV nguy hiểm này nhé!

Hãy đánh giá post