Trong các loại nấm thảo dược thì nấm lim xanh là tốt nhất, nhưng phải là nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc thì mới mang lại công hiệu cao nhất. Vì sao lại vậy, đó là câu hỏi rất nhiều người quan tâm, và trong bài viết này Caythuocdangian.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu điều đó.

Trong các loại nấm thảo dược thì nấm lim xanh là tốt nhất, nhưng phải là nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc thì mới mang lại công hiệu cao nhất. Vì sao lại vậy, đó là câu hỏi rất nhiều người quan tâm, và trong bài viết này Caythuocdangian.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu điều đó.

Vì sao chọn nấm lim xanh Quảng Nam sử dụng

Câu chuyện bắt nguồn từ cách đây nhiều năm, có một người đàn ông ở huyện Tiên Phước Quảng Nam bị mắc bệnh ung thư gan. Sau khi dùng nấm lim xanh Quảng Nam vài tháng bệnh tình đã thuyên giảm, đẩy lui được bệnh một cách thần kì.

Nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên là phải mọc lên từ thân gỗ lim trong rừng

Nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên là phải mọc lên từ thân gỗ lim trong rừng

Trước tình hình đó, các cơ quan y tế đã vào cuộc gửi mẫu nấm lim xanh để kiểm tra thành phần. Qua nhiều lần phân tích, gửi đi nhiều nơi xét nghiệm và phát hiện ra rằng nấm lim xanh là loại thảo dược rất tốt, có những tác dụng tuyệt vời như giải độc, tăng cường sức đề kháng, điều trị các bệnh về gan, tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bài tiết,.. Đặc biệt là khả năng trị bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Qua nhiều lần tìm kiếm, nghiên cứu, người ta khẳng định rằng chỉ có khu vực sự tự nhiên Tiên Phước thuộc huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là có loại nấm lim xanh chất lượng nhất cả về hình thức và dược tính gọi là nấm lim xanh Quảng Nam.

Tuy nhiên, rất dễ nhầm lẫn với nấm linh chi rừng, bởi 2 loại nấm này đặc điểm bên ngoài khá giống nhau, lại đều sinh trưởng và phát triển trong rừng. Do đó khi tìm mua mọi người chú ý quan sát, tìm hiểu trước, kẻo gặp phải những thương lái bất chính bán hàng giả.

Giá nấm lim xanh Quảng Nam bao nhiêu 1kg

Hiện nay giá nấm lim xanh trên thị trường có sự chênh lệch rất lớn giữa các thương lái, có loại chỉ vài trăm ngàn 1kg chắc chắn là hàng giả vì việc khai thác nấm lim xanh tự nhiên rất nguy hiểm, vất vả cho nên không thể có giá rẻ như vậy. Loại này có thể là nấm linh chi hoặc nấm nhập từ Trung Quốc.

Loại nấm lim xanh Quảng Nam xịn giá dao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng cho 1kg. Lại có loại nấm lim xanh tự trồng giá chỉ 6 trăm nghìn đến 1,5 triệu/kg. Loại này chất lượng kém hơn hẳn, phẩm chất kém xa nắm rừng tự nhiên.

Đặc biệt, vào mùa khan hiếm, nhiều thương lái ép giá lên 6 triệu đồng, thậm chí có lúc lên đến 10-20 triệu nhưng chưa chắc đã là nấm thật. Mọi người khi mua nấm lim xanh Quảng Nam rừng tự nhiên cố gắng tìm đơn vị nào thực sự uy tín, là công ty lâu năm, có website, có đăng ký, có giấy chứng nhận rõ ràng.

Một trong các đơn vị uy tín nhất hiện nay là Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước có cơ sở đặt tại chính địa phương Tiên Phước. Giá của họ rất ổn định, là công ty chuyên về chế biến nấm lim xanh lâu năm, có nhiều đại lý phân phối và giấy tờ kiểm định đàng hoàng. Mọi người có thể tham khảo về họ tại trang web congtynamtienphuoc.vn.

Bảng giá nấm lim xanh Quảng Nam

Đây là bảng giá chuẩn lấy từ Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước. Sau khi tìm hiểu thêm một số đơn vị uy tín khác, chúng tôi nhận thấy bảng giá này là niêm yết, cố định không thay đổi:

  • Nấm lim xanh Quảng Nam nguyên cây: 1.100.000 VNĐ/hộp/500g
  • Nấm lim xanh Quảng Nam thái lát loại tốt: 1.650.000 VNĐ/hộp/500g
  • Nấm lim xanh Quảng Nam Thanh Thiết Bảo Sinh: 2.000.000 VNĐ/hộp/500g

Loại Thanh Thiết Bảo Sinh là tốt nhất, các công ty này đều có điểm chung là nấm lim xanh đều được đóng bao bì, vỏ hộp rất chuyên nghiệp và cẩn thận. Và chỉ có duy nhất loại hộp 500g nên mọi người chú ý khi mua.

Giá nấm lim xanh Quảng Nam tại Công ty TNHH Nám lim xanh Tiên Phước có bao bì rất chuyên nghiệp

Giá nấm lim xanh Quảng Nam tại Công ty TNHH Nám lim xanh Tiên Phước có bao bì rất chuyên nghiệp

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên Quảng Nam

Hiện tại khu vực rừng Quảng Nam nguồn gỗ lim ngày càng khan hiếm, mà nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây lim. Mặt khác việc thu hái rất khó khăn, phải đi sâu vào rừng nhiều ngày trời gặp biết bao nguy hiểm, nhu cầu tăng cao mà nguồn nấm lại ngày một ít.

Lợi dụng vấn đề này, nhiều thương lái làm ăn bất chính, mua nấm giả, nấm có nguồn gốc từ nơi khác trộn lẫn với nấm lim xanh Quảng Nam nhằm thu lợi nhuận cao. Vì vậy những cách nhận biết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn an toàn hơn trong tìm mua nấm lim xanh:

Nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên

Nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên rất khó nhận biết

Phân biệt nấm lim xanh Quảng Nam qua kích thước

Hiện tại việc thu hái là tự nhiên, hoàn toàn thủ công, các thợ tràng vào rừng thấy bất kì cây nấm nào ổn là thu hái. Vì vậy kích thước của chúng sẽ lớn bé khác nhau, do thời gian sinh trưởng và điều kiện dinh dưỡng.

Nếu thấy loại nấm có kích thước ngang nhau, không chênh lệch lớn thì hãy cẩn thận vì có thể là nấm trồng hoặc nấm linh chi rừng. Những loại nấm này không có giá trị dược tính cao, giá bán lại rẻ hơn gấp nhiều lần.

Phân biệt nấm lim xanh Quảng Nam qua hình dáng

Nấm lim xanh Quảng Nam mọc lên từ thân gỗ lim chết hoặc còn sống, không tiếp xúc với đất nên thân nấm khá ngắn, mũ nấm to. Nếu bạn gặp chỗ nào bán nấm lim xanh có chân dài, mũ nhỏ thì hãy cẩn thận, đó không phải là nấm lim xanh mà là nấm linh chi rừng.

Nấm lim xanh có phần mũ nhẵn, bóng. Mặt dưới mũ thường có vết đục li ti của sâu thì đó là nấm mọc tự nhiên trong rừng nguyên sinh.

Nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên thường có màu đen pha nâu hoặc đen pha vàng. Nấm có độ chắc và cứng nhất định. Sau khi được chế biến thành bài thuốc gia truyền Thanh Thiết Bảo Sinh, nấm trở thành màu nâu đen, rất thơm, giòn khô.

5/5 - (1 bình chọn)