Tiết lộ những cách phân biệt nấm lim xanh giả được chia sẻ từ chính chuyên gia tại Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghiên cứu nấm lim xanh, chuyên gia sẽ chỉ cho bạn cách mua đúng nấm thật, cũng như thật mặt những chiêu trò sử dụng nấm giả nhằm thu lợi nhuận cao.

Tiết lộ những cách phân biệt nấm lim xanh giả được chia sẻ từ chính chuyên gia tại Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghiên cứu nấm lim xanh, chuyên gia sẽ chỉ cho bạn cách mua đúng nấm thật, cũng như thật mặt những chiêu trò sử dụng nấm giả nhằm thu lợi nhuận cao.

Nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh là dược liệu quý, ngày càng hiếm với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả. Nhằm trục lợi, nhiều tổ chức-cá nhân đã trộn lẫn nấm lim xanh giả để lừa bán cho khách hàng. Do bề ngoài giống y hệt nhau nên gần như không thể phân biệt được đâu là nấm lim xanh thật.

Nắm rõ những điểm quan trọng, khác biệt giữa các loại nấm mà chuyên gia sẽ tư vấn bên dưới đây. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt và mua đúng sản phẩm chất lượng, loại bỏ được những tên gian thương làm ăn bất chính.

Nấm lim xanh giả được sử dụng như thế nào

Với những khách hàng khó tính, các gian thương sử dụng nấm lim xanh giả trộn lẫn với nấm thật rồi mang bán. Khi khách hàng tinh ý hỏi tại sao trên 1kg nấm lại có các cây có vẻ khác nhau về kích thước, hình dạng,… thì gian thương giải thích rằng do mọc tự nhiên trên rừng, điều kiện sinh trưởng khác nhau nên kích thước hình dạng không tương đồng.

Đối với những khách hàng lần đầu mua, chưa có kinh nghiệm, chúng còn dùng 100% nấm giả để bán. Về dùng không thấy hiệu quả, khách hàng dần mất niềm tin vào sản phẩm, không biết mua nấm ở đâu chất lượng. Nguồn nấm lim xanh giả chúng thường làm theo 3 cách sau:

  • Thứ nhất: Dùng nấm linh chi nuôi trồng nhân tạo trộn lẫn vào nấm thật.
  • Thứ hai: Khai thác nấm linh chi rừng tự nhiên giả làm nấm lim xanh, tuy nhiên chúng lại không được mọc lên từ thân cây lim xanh mà từ các loại cây khác.
  • Thứ ba: Dùng nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo.

Do linh chi rất giống nấm lim xanh, nhìn qua không thể phát hiện, cả những người có kinh nghiệm dùng lâu năm cũng chưa chắc đã nhìn ra.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nấm lim xanh thật

10 Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả đơn giản

1. Nấm lim xanh rừng tự nhiên thường được bán với giá khá cao do rất hiếm, lại phải vào rừng nhiều ngày mới khai thác được. Nấm linh chi và nấm lim xanh trồng giá chỉ vài trăm ngàn đến 1 triệu/kg, nhưng nấm lim xanh thật giá ít nhất từ 2 triệu/kg.

2. Nấm lim xanh thật có kích thước không đồng đều, hình dạng xù xì, xấu xí chứ không được đẹp như loại nấm nuôi trồng.

3. Nấm lim xanh chỉ mọc trên cây lim xanh, không mọc ở cây khác, tuyệt đối không mọc dưới đất. Mũ tán rộng tối đa 20cm, mở rộng hình quạt, có thể không khuyết lõm hoặc khuyết lõm tại vị trí mọc chân nấm. Mũ có độ dày từ 2-5cm, khi cắt ngang thấy rõ các thớ chạy theo chiều trên-dưới.

4. Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu xám ngả đen hoặc vàng, mặt dưới xù xì có nhiều vết côn trùng cắn, trong khi nấm trồng thì bóng mượt, mịn màng.

5. Nấm lim xanh do mọc lên từ cây lim nên có chân ngắn chỉ độ 0,1-5cm, mũ nấm to, cứng và dày, đôi chỗ đen bóng như sừng. Trong khi nấm linh chi rừng do mọc ở khu vực nguy hiểm cằn cỗi hơn nên cao hơn, mũ nhỏ mỏng do phải dồn dinh dưỡng nuôi thân nhú lên khỏi mặt đất.

6. Nấm lim xanh trồng có thân mềm, mũ nấm dày hơn cả nấm rừng. Do nuôi trồng nên kích thước các cây nấm khá đều nhau và đẹp.

7. Nấm lim xanh thật có thân và mũ thẳng hàng với nhau do phải mọc từ thân cây lim, từ thân gỗ ngoi lên song song với mặt đất. Trong khi nấm giả mọc lên từ mặt đất nên mũ và thân nấm sẽ vuông góc với nhau.

8. Về mùi vị: Nấm lim xanh rừng sau khi phơi khô có mùi thơm, nước sắc có màu nâu, vị đắng. Trong khi nấm trồng không có mùi thơm, nước sắc màu nhạt, vị không đắng.

9. Để không mua phải nấm lim xanh giả, mọi người cần tìm những cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy từ, website, trụ sở, cần tham khảo nhiều chỗ trước khi quyết định mua.

10. Một trong các đơn vị uy tín đó là Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, được chính người dẫn địa phương tổ chức khai thác và chế biến ở Tiên Phước-Quảng Nam. Bán duy nhất trên website congtynamtienphuoc.vn mọi người lên để tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)