Toàn bộ tác dụng và hạn chế của cây mướp đắng


Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại quả cùng dòng với các loại quả như bầu bí là một loài dây leo thường được trồng tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam mướp đắng là một loại quả khác phổ thông được trồng nhiều ở các vùng núi, người dân thường làm giàn để mướp đắng leo tiện lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Đặc điểm cây mướp đắng

Cây có thân nhỏ đường kính khoảng 3-6 mm, có lá mỏng, có từ 4-6 cạnh nhô ra như mũi giáo. Quả mướp đắng sần sùi dài khoảng 15-20 cm đường kính khoảng 3-4 cm, có vị đắng đặc trưng.

Là loại đắng nhất trong tất cả các dòng rau củ quả. Tuy rằng vị của chúng không dễ ăn nhưng nó có rất nhiều các tác dụng tốt đối với chúng ta.

Giàn cây mướp đắng

Giàn cây mướp đắng

Tác dụng của mướp đắng

Mướp đắng có rất nhiều vitamin và khoáng chất như 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy mướp đắng có rất nhiều tác dụng:

Nước mướp đắng có khả năng chưa nhiều bệnh

Nước mướp đắng có khả năng chưa nhiều bệnh

Các thành phần hóa học trong mướp đắng và tác dụng của nó

Phương pháp làm đẹp da bằng mướp đắng

Phương pháp làm đẹp da bằng mướp đắng

Các bài thuốc có thành phần từ mướp đắng

1. Chữa ho

Lấy quả mướp đắng xanh, rử sạch  bổ đôi lấy nước uống  trong ngày sẽ giảm được ho.

2. Chữa thấp khớp

Lấy 8 gam lá mướp, dây thần thông 5 gam, cây vòi voi sao 8 gam, cây vòi voi sao 8 gam,  dây đau xương sao 8 gam, cây xấu hổ 8 gam, rễ nhàu 8 gam, cỏ xước  8 gam, cây vòi voi sao 8 gam, dây thần thông 5 gam, cối xay 8 gam, rễ ngũ trảo 5 gam, dây thần thông 5 gam, quế chi 4 gam, gừng tươi 3 gam. Sắc đun sôi để ấm  uống ngày 1 tháng.

3. Nhiệt ly

Mướp tươi từ  1-2 quả. Rửa sạch, nghiền nát  trộn thêm với 100 gam  đường trắng trộn đều. Để sau đó 2 giờ trộn với nước sôi nguội. Sau đó lọc lấy nước cho uống 1 lần.

4. Tiểu đường

Mướp 150 gam, đậu trắng 100 gam. Mướp rửa sạch, bỏ ruột thái lát nhỏ, xào to lửa to bằng dầu cho chín tái, cho đậu phụ trắng cắt nhỏ và bột canh vào. Tiếp tục xào cho lửa vừa phải để chin đều đến khi ăn được, ngày ăn 1 lần.

5. Viêm họng

Mướp đắng 500 g, thịt lợn nạc 250 g, củ cải 200 g. Mướp rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng nhỏ, củ cải thái miếng nhỏ, đun với nước lâu.

Chín cho thêm bột canh, ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày.Dùng cho các bệnh nhân viêm họng, ho lâu ngày khó khỏi, kho khan, ho rát, đau họng lâu ngày.

Các món ăn ngon được làm từ mướp đắng

Mướp đắng nhồi thịt lợn

Quả mướp rửa sạch bỏ hạt, bổ quả làm đôi theo chiều ngang để rỗng ở giữa, thì lạc rửa sạch băm nhiễm vỡi mộc nhĩ, nếu có thể đập thêm trứng vào để thêm vị, trộn thêm gia vị vào thịt và mộc nhĩ. Xào lên bằng dầu to lửa đến khi chin đều có thể ăn

Mướp đắng giuốc

Mướp xanh rửa sạch, thái lát mỏng 1-2 mm, giuốc lợn được làm sạch sẽ và khô ráo. Một đĩa đá mát lạnh sạch đặt các lát của mướp đắng lên trên, và cho giuốc lên trên cùng. Gắp ăn cùng với giuốc.

Mướp đắng xào bột tề

Mướp đắng, bột củ năn. Mướp đắng rửa sạch bỏ ruột thái lát mỏng, bột tề (củ năn) bóc vỏ thái lát nhỏ. Cho dầu vừng hoặc dầu thực vật xào to lửa, thêm gia vị.  Xào đến khi chín là có thể ăn được.

Món mướp đắng nhồi thịt

Món mướp đắng nhồi thịt

Tuy nhiên các bạn cũng cần phải lưu ý:

Các mặt không tốt của mướp đắng

Mọi người hãy cùng chia sẻ bài viết này để mọi người có thể hiểu rõ hơn về mướp đắng và các ưu nhược điểm của nó.NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Thực Vật Tốt Cho Sức Khỏe