Mất ngủ là một căn bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh muốn điều trị bệnh có hiệu quả và cải thiện chất lượng giấc ngủ, người bệnh cần phải khắc phục triệt để nguyên nhân gây bệnh.

Cuộc sống và sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều khi căn bệnh mất ngủ xuất hiện. Có lẽ nhiều người vẫn không giải thích được lý do tại sao, mỗi lần mất ngủ người luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung vào bất kì việc gì. Nếu bạn muốn biết lý do thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ là bệnh gì

Mất ngủ hay khó ngủ là một căn bệnh xảy ra với giấc ngủ của bạn, bạn sẽ cảm thấy khó khăn mỗi lần vào giấc, bạn ngủ không sâu giấc, bạn thường xuyên tỉnh dậy trong lúc ngủ hoặc thức dậy rất sớm; sau khi tỉnh dậy bạn vẫn có cảm giác buồn ngủ, người mệt mỏi và dường như không còn sức sống.

Bệnh mất ngủ được chia thành 3 loại chính gồm mất ngủ thoáng qua (dưới 1 tuần), mất ngủ ngắn hạn (từ 1 đến 4 tuần) và mất ngủ mãn tính (kéo dài trên 1 tháng).

Theo ước tính cho biết, có khoảng 15% dân số bị mất ngủ ngắn hạn hoặc mất ngủ mãn tính.

Tình trạng thức giấc giữa đêm, khó khăn trong việc ngủ trở lại, thức dậy sớm gặp khá phổ biến ở những người bị mất ngủ mãn tính và thông thường những người mất ngủ mãn tính thường sẽ giấc khó đi vào giấc ngủ.

Người Việt Nam và một số quốc gia khác vẫn có thói quen ngủ trưa, đây là một điều rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ở những người mất ngủ mãn tính, giấc ngủ trưa hoàn toàn không có.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Cũng như nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, nguyên nhân gây bệnh mất ngủ có rất nhiều. Song tập trung chủ yếu ở các nguyên nhân sau:

1. Do các bệnh xuất hiện trên cơ thể như: bệnh xương khớp, bệnh đường hô hấp, bệnh về tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, bệnh đường tiết niệu, bệnh tâm thần,…

2. Do ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường xung quanh như: tiếng ồn ào, nhà quá chật chội, môi trường bị ô nhiễm, quá đông người,…

3. Do chế độ ăn uống như ăn quá no, uống quá nhiều nước trước khi ngủ, sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích,..

4. Do rối loạn tâm sinh lý, người bệnh mắc phải một số các căn bệnh như trầm cảm, buồn rầu, tức giận, lo âu,…

5. Do thay đổi nội tiết tố, thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và những chị em phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt

Bệnh mất ngủ và những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Bệnh mất ngủ là gì

Các cơ quan trong cơ thể cũng như một cỗ máy, cũng cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động. Và theo cấu trúc và đặc điểm sinh học, các cơ quan sẽ nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng chuẩn bị cho một ngày làm việc tiếp theo vào buổi tối.

Nếu căn bệnh mất ngủ xuất hiện, đồng nghĩa các cơ quan không được nghỉ ngơi và củng cố về mặt năng lượng.

Về lâu dài điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe, người bệnh sẽ không còn cảm thấy hứng thú và tập trung với bất kì một vấn đề gì cả, sức khỏe của người bệnh cũng vì thế mà giảm sút, do các cơ quan không còn hoạt động và thực hiện các chức năng tốt như trước.

Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác, có thể kể đến như: các vấn đề liên quan đến tuyến giáp, bệnh tim, tiểu đường, loãng xương, ung thư, mất trí nhớ, trầm cảm,..

Điều trị bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ vừa dễ điều trị, vừa khó điều trị, bởi trên thực tế bệnh mất ngủ hoàn toàn có thể điều trị được và người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ.

Song nếu người bệnh sử dụng các loại thuốc ngủ hoặc thuốc an thần mà không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh, thì tình trạng mất ngủ sẽ không được điều trị dứt điểm.

Việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh mất ngủ không phải là một giải pháp an toàn, bởi nếu sử dụng thuốc lâu dài sẽ bị phụ thuộc vào thuốc, có thuốc mới ngủ được.

Thông thường trong điều trị bệnh mất ngủ, các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh ưu tiên áp dụng các giải pháp đơn giản, dễ làm như uống trà thảo dược, ngâm chân bằng nước ấm, tắm nước nóng, nghe nhạc, giữ đầu óc và tinh thần thoải mái,..

Dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị mất ngủ nào, thì cũng cần nhớ bệnh chỉ hoàn toàn ổn định khi người bệnh cần phải loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh.

Bệnh mất ngủ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi người nên duy trì cho bản thân những thói quen sinh hoạt và ăn uống đảm bảo khoa học, hợp lý.

Bạn nên tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và tập luyện mỗi ngày. Đây là điều đảm bảo được khả năng mắc phải căn bệnh mất ngủ là thấp nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết này.

4.3/5 - (3 bình chọn)