Vừa có một tài khoản trên mạng xã hội viết bài chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ bằng lá tía tô và kinh giới. Để chứng minh sự thật, tài khoản này còn quay video cháu bé bị phát ban đầy người trước điều trị, rồi sau đó là không còn phát ban nữa.

Vừa có một tài khoản trên mạng xã hội viết bài chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ bằng lá tía tô và kinh giới. Để chứng minh sự thật, tài khoản này còn quay video cháu bé bị phát ban đầy người trước điều trị, rồi sau đó là không còn phát ban nữa.

Hạ sốt cho bé bằng lá tía tô và kinh giới

Bài viết của tài khoản này hướng dẫn chi tiết như sau: “Tía tô và kinh giới mỗi loại 1 nắm, rửa sạch, xay làm sinh tố, ngày vài ba cốc uống sống; rau muống sống xay uống 1-2 cốc/ngày là hết sốt… Đang cho con bú thì xay vài cốc cho mẹ uống, không còn bú thì pha chút đường cho bé uống vài ba thìa nhỏ, nên uống khi hơi đói… Sau khi uống cháu bé sẽ có hiện tượng đi ngoài. Cứ để cháu đi vài ba lần để thải độc. Rồi lấy búp ổi (ngọn) và bẹ ổi sao vàng hạ thổ, sắc nước uống cầm cho con không đi ngoài nữa”.

Hạ sốt cho trẻ bằng lá tía tô

Hình ảnh kèm video clip từ một tài khoản đăng tải khoe “thành tích” trị sốt bằng lá tía tô và kinh giới

Chỉ sau hơn 1 tuần đăng tải, bài viết này đã được hơn 4 triệu lượt thích và gần 20 nghìn lượt chia sẻ. Rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng, hỏi chi tiết về cách dùng lá tía tô trị sốt.

Tài khoản này còn khẳng định: “Gia đình nhiều đời làm nghề bốc thuốc nam cứu người, không phải là mách bậy bạ đâu nên mọi người yên tâm”… Cuối bài còn công khai số điện thoại để mọi người gọi nhờ tư vấn.

Lá tía tô hạ sốt có tốt không

Bàn về việc dùng lá kinh giới và tía tô chữa sốt, Bác sĩ chuyên khoa 2 Phó Đức Thuần (Nguyên Trưởng phòng nghiên cứu thực nghiệm, tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương) cho biết: Có thể dùng lá tía tô hạ sốt nhưng chỉ trong trường hợp không ra mồ hôi (do nhiễm lạnh), Đông y gọi đó là âm thử. Còn sốt mà ra mồ hôi, sốt do cảm nóng thì tuyệt đối không dùng.

“Ít ai dùng tía tô hạ sốt vào mùa hè (chỉ trừ đang hè mà gặp 3-4 ngày rét, bị nhiễm lạnh). Nhìn chung, Đông y chữa bệnh theo nguyên tắc biện chứng luận trị, đó là cả một nghệ thuật” – Bác sĩ Thuần cho biết.

Người đang ra mồ hôi nhiều mà dùng tía tô vào, mồ hôi lại ra nhiều hơn vì trong nó có chất kích thích tiết mồ hôi. Đông y gọi đó là dương hư, biểu hư, ra mồ hôi nhiều quá là không tốt. Còn theo Tây y gọi là mất nước, bị rối loạn điện giải.. cần phải truyền nước.

Với lá kinh giới, Bác sĩ Thuần cho biết: Khó dùng hơn tía tô nhiều. Nếu chưa hiểu rõ về tác dụng của thảo dược thì không tùy ý sử dụng kẻo lại mang vạ vào thân.

Lá tía tô hạ sốt

Dùng lá tía tô hạ sốt trong trường hợp nào và cách làm ra sao

Trước tiên, các mẹ phải hiểu rõ không phải cứ sốt là dùng lá tía tô, mà phải trong những trường hợp nhất định giống như đã đề cập bên trên.

Chỉ áp dụng cho những trường hợp sốt nhẹ, sốt do cảm lạnh. Ngoài ra đối với trẻ nhỏ mà bị sốt do tiêm phòng, sốt nhẹ do côn trùng, mọc răng thì có thể dùng. Tuy nhiên, cũng phải hết sức dè dặt, dùng từng chút một để xem phản ứng của con, nếu hiệu quả hoặc không có dấu hiệu bất thường mới nên tiếp tục dùng.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng lá tía tô khá đơn giản, mua tươi 1 nắm về rửa sạch (ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn). Các mẹ có thể lựa chọn uống sống hoặc uống chín, nếu sống thì giã nhuyễn vắt lấy nước, chín thì dùng nấu nước uống.

Trường hợp trẻ đang bú: Mẹ uống rồi cho con bú, các hoạt chất từ lá tía tô sẽ theo sữa vào cơ thể con. Mỗi ngày uống từ 1-2 lần.

Trường hợp trẻ uống sữa công thức hoặc ăn thô: Cho uống 1 thìa nhỏ, mỗi ngày 2-3 lần.

Nếu muốn phòng sốt trước khi đi tiêm phòng thì uống 3 ngày: 1 lần vào ngày trước đó, 1 lần vào trước thời điểm đi tiêm và 1 lần vào ngày sau đó.

Chỉ uống trong 1-3 ngày, nếu không thấy dấu hiệu hạ sốt thì dừng lại và đi khám bệnh viện. Vì có thể việc dùng tía tô không hiệu quả hoặc bé đang bị sốt vì nguyên nhân khác.

Sốt cao phải vào viện cho an toàn

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Trước kia tất cả các thể ốm nói chung, đều được các cụ gọi là ôn bệnh (ôn dịch). Nguyên tắc điều trị ôn bệnh là căn cứ vào từng giai đoạn, xem nó vào sâu đến đâu mà có cách chữa phù hợp. Dùng tía tô chỉ hiệu quả ở giai đoạn đầu của ôn dịch (Hay theo Đông y khi đó bệnh mới vào vệ và khí, nó tương tự với viêm long đường hô hấp).

Lá tía tô trị sốt xuất huyết

Bác sĩ Cấp khẳng định: Dùng lá tía tô và kinh giới không thể chữa được sốt xuất huyết. Bởi trong bệnh này, virus do muỗi truyền vào thẳng máu chứ không qua đường hô hấp.

Bị sốt xuất huyết, có hơn 80% là không có biến chứng, chỉ có dấu hiệu sốt, mọc các nốt xuất huyết dưới da, mệt mỏi và ngứa ngáy. Khoảng 10-20% là có biến chứng.

Như vậy, khi bị sốt xuất huyết nhiều người chỉ cần uống nước là đã khỏi. Khổ nổi, người dân ta cứ loan tin, truyền miệng nhau là dùng lá này, lá kia. Nhiều người không biết thì làm theo, gặp may thì không sao, lỡ bị biến chứng thì có thể mất mạng.

Theo Bác sĩ Cấp, Bộ Y tế đã ra quy định: Chỉ được điều trị theo Đông y nếu sốt xuất huyết từ 1-2 độ, cấm điều trị Đông y khi đã lên 3-4 độ. Cụ thể hơn: Khi nồng độ tiểu cầu đã ở dưới mức 50.000 hoặc có dấu hiệu cảnh báo như cô đặc máu hay mất nước thì không điều trị theo Đông y.

Các chuyên gia khuyên: Hiện tại bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành, để đảm bảo cho người thân thì ngay khi có dấu hiệu sốt mọi người cần đến các cơ sở y tế ngay. Ở đó, các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và có phác đồ điều trị cụ thể theo nguyên nhân đó.

Nếu muốn điều trị theo phương pháp Đông y, thì cũng cần phải có sự tư vấn của thầy thuốc uy tín, trị đúng bệnh, đúng cách. Không nên làm theo những bài hướng dẫn trên mạng, hay ai mách gì là liền làm theo, vì như vậy dễ gây ra hậu quả khôn lường, thậm chí là mất mạng.

Nguồn tham khảo: Doisongvietnam.vn

5/5 - (1 bình chọn)