Lá đinh lăng ăn sống là một nét ẩm thực không còn xa lạ gì với người dân vùng quê, đặt biệt là món gỏi cá, nem tai hay nem chua.. Trong loại lá này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà rất ít người biết.

Lá đinh lăng ăn sống là một nét ẩm thực không còn xa lạ gì với người dân vùng quê, đặt biệt là món gỏi cá, nem tai hay nem chua.. Trong loại lá này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà rất ít người biết.

Ăn sống lá đinh lăng sẽ khá khó cho những người lần đầu do mùi hơi hăng khó chịu, nhưng lâu dần thành quen và sinh nghiện. Thậm chí có những món ăn nếu không có lá đinh lăng sẽ thiếu phần thú vị.

Ăn lá đinh lăng sống có tốt không ?

Một số người hỏi lá đinh lăng có ăn sống được không. Đây là loại thảo dược rất quen thuộc, dễ trồng, không cần chăm sóc đặc biệt mà vẫn phát triển, đặc biệt mùi vị đặng biệt của thân và lá khiến sâu bọ không dám đến gần nên rất ít bị sâu bệnh.

Cho nên có thể nói ăn sống lá đinh lăng là rất an toàn, không gây hại gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, về liều lượng vẫn nên chú ý vừa phải, vì quá nhiều cũng không mang lại hiệu quả cao.

Lá đinh lăng ăn sống

Lá đinh lăng ăn sống

Sở dĩ lá đinh lăng tốt cho sức khỏe vì trong nó có nhiều thành phần có lợi như Saponin, Alkaloid, Glucozit, Tanin, các axit amin (Lysine, Cysteine, Methionine,…), cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Thói quen ăn sống lá đi lăng không phải mới có, mà đã xuất hiện trong thói quen ẩm thực của người Việt từ xa xưa. Nó thường xuất hiện trong các món ăn truyền thống như ăn cùng thịt, ăn với gỏi cá cho đỡ tanh, hoặc kẹp với nem chua….

Tác dụng của lá đinh lăng ăn sống

Phần lớn các bộ phận của cây đinh lăng đều được sử dụng, tốt nhất là củ, tuy nhiên lá cũng là một nguyên liệu không thể thiếu khi cần.

Lá đinh lăng có thể nấu chín, nhưng ăn sống sẽ mang đến công dụng tối ưu nhất. Tuy có mùi hăng hơi khó chịu, nhưng nếu ăn nhiều sẽ quen và sinh nghiện. Mỗi tuần hãy ăn chút lá đinh lăng để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.

Lá đinh lăng ăn sống có được không

Lá đinh lăng ăn sống có được không

Các công dụng của lá đinh lăng ăn sống không thể không nhắc đến như:

  • Hỗ trợ chữa tắc tia sữa, trị ho ra máu, ngăn ngừa mề đay, mẩn ngứa.
  • Có tính mát, vị đắng giúp giải độc thức ăn, trị kiết lỵ, chống dị ứng.
  • Giúp bồi bổ khí huyết, lưu thông huyết mạch, rất phù hợp bà mẹ đang cho con bú, giup sữa nhanh về và nhiều hơn.
  • Tăng biên độ điện thế não, giảm tỉ lệ sóng delta, tăng tỉ lệ sóng alpha và beta. Những biến đổi này mạnh hơn khi diễn ra tại vỏ não so với ở thể lưới (Nghiên cứu của Học viện Quân sự Việt Nam).
  • Vỏ não được hoạt hóa nhẹ và sẽ có tính đồng bộ hơn, chức năng của hệ thần kinh về tích hợp và tiếp nhận đều tốt hơn.
  • Ăn sống lá đinh lăng giúp tăng lực, mát huyết, lợi tiểu, trị suy nhược, mệt mỏi, gầy yếu, tiêu hóa kém, được dùng làm thuốc bổ tự nhiên.
  • Do trong đinh lăng có chứa nhiều saponin (giống nhân sâm), vitamin B1, 13 axit amin thiết yếu và nhiều chất dinh dưỡng khác nên có thể bồi bổ sức khỏe, giúp gia tăng trí nhớ.

Những lưu ý khi dùng lá đinh lăng ăn sống

Đinh lăng có tính hoạt huyết nên không tốt cho phụ nữ đang mang thai, vì vậy cần hạn chế ăn trong giai đoạn này. Ngược lại, rất tốt cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.

Trong đinh lăng có thành phần Saponin, có tính phát huyết, có thể làm vỡ hồng cầu, vì vậy chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Nếu dùng rễ đinh lăng liều cao có thể bị say thuốc, tạo cảm giác nôn mửa, mệt mỏi và tiêu chảy.

4.8/5 - (5 bình chọn)