Nếu như hoa sen là quốc hoa tượng trưng cho cái đẹp thì Hoa súng có vẻ đẹp nhẹ nhàng tinh khôi hơn. Hoa Súng có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống nó tượng trưng cho tình thương yêu của vợ chồng. Không những thế nó còn có nhiều tác dụng về chữa cảm nắng, suy nhược cơ thể, hen suyễn … Hôm nay Caythuocdangian.com sẽ chia sẻ cho bạn đọc toàn bộ thông tin về loài hoa này.

Tìm hiểu cây hoa súng

Hoa súng có tên hoa khoa học là Nymphaeaceae, thuộc họ nhà Súng nằm trong nhóm thực vật có hoa, có từ 4-6 chi.

Hoa súng sinh sống ở những khu vực như đầm lầy, ao và hồ. Hoa và lá của chúng nổi lên trên mặt nước. Lá hoa ở các chi Nymphaea và Nuphar có khía chữ v nối từ mép lá tới phần đầu lá. Chi Victoria lại có lá hình tròn và không có khía, lá hoa đơn mọc xen kẽ, được xếp thành nhiều lớp.

Cây hoa súng

Hoa đài tròn các lá mọc đơn xếp vòng tròn thành đài, 1 đài từ 4-12 lá ( thường là 4-6). Nhụy hoa nhiều được xếp xoắn, nhụy gồm 5 đến 34 lá nãn, hợp nguyên với bầu thượng, trung, hạ. Cây hoa có thân và rễ nằm dưới nước, các thành phần khác nổi trên mặt nước Tổng cộng có khoảng từ 4 đến 6 chi và từ 60- 80 loài được phân bố rải rác trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam có 4 loại chi chính là Nymphaea, Barclaya, Euryale ( có thể trồng ở khu vực miền bắc) và Victoria ( giống từ Nam Mỹ). Phân loại theo nghề làm vườn thì chúng có 2 loại: Hoa súng chịu rét ( chỉ nở hoa vào ban ngày) và Hoa súng nhiệt đới ( có thể nở hoa vào cả ban ngày và ban đêm). Hoa có mùi thơm và rất nhiều loại hoa hình dạng, màu sắc khác nhau. Một số loài súng ở Việt Nam hay được nhắc tới là : súng lam, súng đỏ, súng trắng… Sự tồn tại của hạt Hoa súng rất dài lên đến 2000 năm.

Ý nghĩa của Hoa súng

1. Hoa súng thể hiện sự nhẹ nhàng thanh thoát và thuần khiết

Hoa và lá nổi bật trên mặt nước, giữa vùng a hồ, với nhiều màu sắc làm cho chúng tràn đầy sức sống và thanh khiết hơn

2. Hoa súng thể hiện tình yêu thương của 2 vợ chồng

Đối với người phương Đông, khi nhận được quà tặng là bó Hoa súng trắng là báo hiệu niềm vui về tình thương yêu của vợ hoặc chồng. Màu trắng tinh khôi là vẻ đẹp thanh tú và đem lại ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch của tâm hồn.

Hoa súng có công dụng gì

3. Hoa súng tượng trưng cho sự quân tử khi hái hoa vào ban đêm đem tặng sẽ thể hiện tình yêu dành cho người ấy.

4. Hoa súng đỏ thể hiện sự trẻ trung, căng tràn sức sống, năng động

5. Hoa súng tím thể hiện sự thủy chung

6. Hoa súng hồng thể hiện sự mộng mơ, lãng mạn tuổi trẻ

7. Hoa súng Vàng thể hiện sự tiền tài, quý phái

Tác dụng của Hoa súng

1. Hoa súng được sử dụng để trang trí, làm đẹp cho các mặt ao hồ nhân tạo, cảnh quan cho vườn nhà sảnh, tạo cảnh tĩnh cho tiểu cảnh trong sân nhà.

2. Trang trí cho các quán cà phê, quán bán hàng với việc trồng Hoa súng trong các chum.

3. Chưa bệnh đái nhiều, nữ có khí hư

Củ súng sao, kim anh bỏ hạt, lấy lớp vỏ ngoài đốt sạch lông rồi sao giòn 2 loại. Lấy 2 loại bằng nhau rồi tán thành bột, ngày uống 15 đến 20 gam với nước sắc rẽ ý dĩ.

4. Chữa đau mỏi thắt lưng, thận hư tỳ yếu

Củ súng 20 gam, hà thủ ô ( chế với đậu đen đồ phơi 9 lần), tỳ giải ( tẩm rượu sao), ba kích. Sắc uống ngày / thang.

5. Giải cảm nắng

Củ súng nấu chè dùng để ăn thường xuyên trong hè, ăn hàng ngày.

6. Chữa bệnh suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm, ích chí mạnh, tinh

Củ súng nâu chín 400 gam xong bóc vỏ,  củ mài nấu chín 800 bóc vỏ. Phơi 2 loại khô rồi tán nhỏ. Dùng 10 gam mỗi lần nấu thành cháo hoặc ăn lúc đói.

7. Chữa hen suyễn, giảm ho ở người già trẻ nhỏ

Củ súng, hạt cải củ, 2 loại lấy số lượng bằng nhau, đồ chín phơi khôi. Tẩm nước cốt gừng, tán nhỏ thành bột rồi luyện với mật ong. Viên thành thuốc bằng hạt ngô, ngày uống 50 viên.

8. Chữa ho, viêm họng rát cổ

Củ súng phơi khô, nấu lấy nước 2 lần để thành cao cô lỏng. Hòa cao này với đường thành si rô uống. Ngày uống khoảng 2-3 lần, uống trong khoảng 5 ngày liên tiếp.

9. Chữa an thần mất ngủ

Củ súng khoảng 15-30 gam, sắc với 200ml nước để cô còn 50ml. Uống 1 lần trong ngày, uống 7-10 ngày liên tiếp.

Hoặc dùng hoa súng 15 gam, hoa nhài 10 gam, tâm sen 10 gam. Sấy khô rồi tán nhỏ, hãm với nước sôi lấy nước uống 1 ngày 2 lần. Dúng trong khoảng 1 tuần liên tiếp.

10. Chữa đái dắt, viêm bàng quang

Hoa súng 15 gam, rau diếp cá 10 g, rau má 10 gam, rẽ cỏ tranh 10gam, râu ngô 15 gam. Sắc lấy nước uống 2 lần / ngày.

Hoa súng trị bệnh gì

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa súng

Hoa súng có thể được trồng ở trong chum, chậu, hoặc ở ao hồ. Tuy nhiên tùy vào vị trí cũng như mục đích sử dụng cần chú ý đến các ký thuật sau:

1. Nên trồng trong khu vực nhiều ánh sáng đẩy cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Đối với việc trông ở trong chum, chậu, tiểu cảnh cần phải kiểm tra và bổ sung nước thường xuyên cho cây. Chậu trồng hoa súng thì đường kính nên khoảng 40 cm bít lỗ, độ sâu khoảng 30-40 cm.

3. Trồng bằng bùn hoặc đất độ cao tính từ mặt nước đến cuống lá khoảng 5cm.

4. Để hoa mọc và nở quanh năm cần kiểm tra và loại bỏ các loại sâu, cắt bỏ lá tàn úa và hoa héo xuống tận sát cuống. Khi thời tiết ấm hoa sẽ mọc trở lại.

5. Cần phun thuốc và bón phân định kỳ để lá có độ mướt, to tròn. Hoa sẽ có những bông đẹp và thơm.

6. Bón phân cần  bón các loại : NPK 16 -16 -8S và NPK 12 – 12-17-9 TE định kỳ 1 tuần / lần xen kẽ nhau. Đối với kích thước chậu khác nhau thì khối lượng khác nhau, đường kính 30cm thì bón khoảng 5g, chậy lớn hơn là 10 g. Nếu cây phát triển kém thì bón thêm Atonik để mau phục hồi.

7. Phun thuốc sâu các loại như: Slug Supper, Kasumin. Dithane, Lanatte, Confidor.

8. Bổ sung bùn vào chậu khoảng 3 tháng / lần.

9. Hoa súng không ưa độ mặn cao nên cần chú ý, cũng không nên bón ure vào mùa mưa vì cây sẽ phá triển và lớn vổng lên và yếu ớt.

10. Kỹ thuật nhân giống: Sử dụng hạt , củ và lá, khả năng sinh sản của cây rất nhanh.

Hình ảnh hoa súng rực rỡ sắc màu

Hoa súng cam

Hoa súng vàng

Hoa súng trắng

Hoa súng tím

Hoa súng rực rỡ

Hoa súng đẹp

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về cây Hoa súng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Cây thuốc dân gian mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Lưu ý các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

5/5 - (2 bình chọn)