Cây đinh lăng có mấy loại là câu hỏi được rất nhiều người chơi cảnh và những người thích dùng dược liệu tìm hiểu. Việc phân loại cây đinh lăng rất quan trọng, bởi mỗi loại đều có chức năng sử dụng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa chúng thì công hiệu không cao.

Cây đinh lăng có mấy loại là câu hỏi được rất nhiều người chơi cảnh và những người thích dùng dược liệu tìm hiểu. Việc phân loại cây đinh lăng rất quan trọng, bởi mỗi loại đều có chức năng sử dụng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa chúng thì công hiệu không cao.

Cây đinh lăng có mấy loại

Đinh lăng có tới 8 loại khác nhau, cách phân biệt của chúng rõ nét nhất là qua hình dạng và kích thước lá.

Các loại cây đinh lăng

Các loại cây đinh lăng

Các loại đinh lăng bao gồm: Đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá to, đinh lăng lá tròn, đinh lăng lá đĩa, đinh lăng lá răng, đinh lăng lá bạc, đinh lăng lá vằn và đinh lăng lá nhuyễn. Trong đó:

1. Đinh lăng lá nhỏ

Đinh lăng có tác dụng gì

Có tên khoa học là Polyscias fruticosa, tên gọi khác là sâm Nam Dương, gỏi cá, đinh lăng nếp.

Sở dĩ tên Nam Dương Sâm là vì củ đinh lăng rất tốt, có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tuy không tốt bằng nhân sâm nhưng giá bán lại thấp hơn, những người có thu nhập thấp có thể mua được.

Thậm chí, nhiều người còn ví đinh lăng lá nhỏ như nhân sâm của người nghèo. Những củ đinh lăng lâu năm mà không bị hư hỏng, thoái hóa có khi dược chất còn cao hơn cả nhân sâm ít năm.

Về đặc điểm: Đinh lăng lá nhỏ có thân nhẵn cao từ 80cm-2m nếu được chăm sóc tốt, lá hình lông chim và có hoa.

Đây là loại đinh lăng mọc phổ biến nhất ở nước ta. Trồng làm cảnh, lấy lá ăn, trong đông y dùng làm thuốc trị bệnh. Tại vùng đất Thanh Hóa, đặc sản nem chua không thể thiếu thành phần lá đinh lăng.

2. Đinh lăng lá to

Đinh lăng lá to

Có tên khoa học là Polyscias filicifolia, tên gọi khác là đinh lăng lá lớn, đinh lăng tẻ, đinh lăng ráng.

Loại đinh lăng này khá hiếm, lá giống đinh lăng lá nhỏ nhưng dày và to hơn nhiều. Cũng được trồng làm thuốc nhưng không được dùng nhiều như đinh lăng lá nhỏ.

3. Đinh lăng lá tròn

Đinh lăng lá tròn 2

Có tên khoa học là Polyscias balfouriana, tên gọi khác là đinh lăng vỏ hến.

Về đặc điểm: Loại đinh lăng này có thân cao (cao nhất từng gặp là 3m), lá tròn, to như tên gọi, trên lá xen kẽ màu xanh và trắng khá hài hòa bắt mắt, mới nhìn cứ nghĩ phần trắng đó bị bệnh.

Đinh lăng lá tròn được trồng làm cảnh, vẫn được dùng làm dược liệu nhưng rất ít tài liệu đề cập.

Đinh lăng lá tròn

Đinh lăng lá tròn 3

4. Đinh lăng lá đĩa

Đinh lăng lá đĩa

Loại này có đặc điểm trông khác hẳn với các loại đinh lăng khác, lá to, tròn, hơi khuyết tại giao điểm cuống, màu lá xanh đầy sức sống.

Đinh lăng đĩa rất hiểm gặp, rất ít người biết tới, chỉ được dùng làm cảnh, không có giá trị dược liệu.

5. Đinh lăng lá răng

Đinh lăng lá răng

Cũng là một loại đinh lăng khá đẹp, mỗi lá gồm 3 lá con, lá con xẻ cạnh, xung quanh lá con có nhiều gai nhọn trông giống như răng cưa vậy. Màu lá xanh đậm, mặt xanh bóng.

Loại này cũng khá hiếm, thường được trồng làm cảnh. Nhà Ad có trồng 1 cây, cả làng cả xã không nhà nào có, thường gọi nó với tên khác là chu viên hay đinh lăng miền nam. Tuy nhiên giá trị không cao nên chẳng ai để ý.

Đinh lăng lá răng 2

6. Đinh lăng lá bạc

Đinh lăng lá bạc

Có tên khoa học là P. guilfoylei var. lacinata, tên gọi khác là đinh lăng viền bạc hay đinh lăng trổ.

Có thể nói đây là loại đinh lăng có tổng quan toàn cây bắt mắt nhất, dáng lá rất đẹp, viền màu trắng bạc hài hòa, mỗi lá gồm 3-5 lá con, mỗi lá con xẻ 3 cạnh.

Đinh lăng lá bạc được dùng làm cây cảnh dạng bonsai, được nhiều dân chơi săn đón, không có giá trị làm thuốc.

7. Đinh lăng lá vằn

Đinh lăng lá vằn

Có tên khoa học là Polyscias guilfoylei, dáng lá đẹp như những cánh hoa, có viền trắng nhưng phần trắng đó nhiều hơn đinh lăng lá bạc.

Đây là loại đinh lăng hiếm, chủ yếu được nhập từ Trung Quốc qua đường tiều ngạch, được dùng làm cảnh trồng trong chậu.

8. Đinh lăng lá nhuyễn

Đinh lăng lá nhuyễn

Còn có tên gọi khác là đinh lăng lá kim, lá siêu nhỏ màu xanh vàng, không có phiến lá rõ rệt, loại này sinh trưởng kém dù ở điều kiện chăm sóc tốt. Không có nhiều giá trị, không dùng làm thuốc cũng không làm cảnh.

Đinh lăng loại nào tốt

Nếu xét trên giá trị dược liệu, dùng làm thuốc chữa bệnh, làm rau gia vị thì đinh lăng lá nhỏ là loại có giá trị cao nhất, tốt hơn tất cả.

Còn xét trên giá trị làm cảnh thì các loại đinh lăng lá vằn, lá bạc, lá đĩa và lá tròn đều rất phù hợp. Loại nào đẹp nhất thì phụ thuộc vào nhu cầu của người chơi cảnh.

4.5/5 - (2 bình chọn)