Thứ bảy 13/10/2018

#10 công dụng của Cây Tầm Gửi trong chữa bệnh

Nhung Hoàng Cây Phong Thủy

Cây tầm gửi thường sống nhờ trên thân cây khác nhưng lại là một vị thuốc chữa bệnh trong đông y. Trên thế giới có hơn 1200 loài, tùy thuộc vào đặc tính của cây chủ mà mang nhiều đặc điểm và công dụng cũng phong phú, đa dạng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tác dụng của loại cây này.

Cây tầm gửi là gì?

CÂY TẦM GỬI
CÂY TẦM GỬI

Có tên khoa học là Loranthaceae, tên tiếng Anh là Misteltoe, tiếng Hi lạp là Phoradendron, có nghĩa là kẻ trộm trên cây. Là loại cây sống ký sinh trên thân cây chủ, hấp thu dưỡng chất từ cây chủ để lớn lên.

Mô tả

Tầm gửi phân loại dựa trên đặc tính của cây chủ, vì vậy cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, đặc điểm hình thái chung của cây là loại cây dây leo hoặc cây thân gỗ nhỏ.

Phần rễ bám trên cây chủ thực chất chỉ là những giác mút giúp cây bám trụ và hấp thụ dinh dưỡng để sinh trưởng. Cành tầm gửi giòn, chia đốt hoặc trơn dây leo, lá dài mọc đơn, đối xứng nhau hoặc chụm thành 3 với các phiến lá hình mác đến oval. Có thể là hoa lưỡng tính hoặc đơn mọc ở kẽ lá.

Phân bố và thu hái

Tầm gửi có khắp nới trên đất nước, sống ký sinh vào một số cây như cây dâu tằm, cây na, cây gạo, cây bưởi, cây đa,…

Thường sẽ thu hoạch cả phần cành và lá về, cắt khúc nhỏ phơi khô dùng dần.

Tác dụng của một số loại cây tầm gửi

CÂY TẦM GỬI
RỄ CÂY TẦM GỬI

1. Tầm gửi trên cây dâu (tầm gửi dâu tằm): tên vị thuốc trong đông y là tang ký sinh, có vị đắng, tính bình, vào kinh can, thận.

Điều trị đau nhức thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên: Lấy 18g tam ký sinh, 9g độc hoạt, 9g tần cửu, 9g phòng phong, 9g bạch thược, 9g đương quy, 9g đỗ trọng, 3g tế tân, 15g sinh địa, 12g đảng sâm, 12g phục linh, 1,5g nhục quế, 6g cam thảo, tất cả sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang chia 3 lần trước bữa ăn.

Trị bệnh tăng huyết áp, tim hồi hộp: Cho 32g tang ký sinh sao vàng, 32g thảo thuyết minh, 12g thiên ma, 12g chi tử, 12g hoàng cầm, 12g đỗ trọng, 20g dây hà thủ ô đỏ, 20g bạch linh, 16g ích mẫu và 16g ngưu tất, tất cả đun sôi lấy nước uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn, mỗi ngày 1 thang.

Trừ phong thấp, đau lưng mỏi gối: Dùng tang ký sinh khô, sao vàng đun sôi lấy nước uống hoặc ngâm rượu, dùng rượu xoa bóp lên vùng đau.

2. Tầm gửi trên cây gạo: có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, gan nóng, chức năng gan yếu, làm tăng khả năng thải độc cho gan. Dịch chứa trong loại cây này có hợp chất catechin có tác dụng ngăn cản sự hình thánh và phát triển sỏi thận, hỗ trợ điều tị viêm đường tiết niệu.

3. Tầm gửi trên cây dẻ: chữa cảm sốt, đau dạ dày, nước sắc dùng để chữa các bệnh ngoài da hay dị ứng.

4. Tầm gửi trên cây chanh: điều trị chứng ho như ho khan, ho có đờm, ho gió. Có thể kết hợp thêm trần bì, xạ can, mạch môn hoặc tang bạch bì… sắc lấy nước uống trong ngày.

5. Tầm gửi cây na, cây mít: chữa các bệnh sốt rét hoặc chứng lúc sốt lúc rét không ổn định, phối hợp thêm với sài hồ, hoàng cầm, thảo quả hoặc bình lang dưới dạng nước sắc thuốc.

6. Tầm gửi trên cây cúc tần: hạt của cây tầm gửi này chính là vị thuốc thỏ ty tử. Lấy 8g thỏ ty tử, 16g thục địa, 12g đỗ trọng, 12g lục giác giao, 10g kỷ tử, 10g nhục quế, 8g sơn thù du, 8g phụ tử chế, 8g đương quy, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

7. Tầm gửi trên cây dẻ: điều trị thấp khớp, viêm họng, chữa các bệnh ngoài da hay dị ứng.

8. Tầm gửi trên cây xoan: dùng để chữa các bệnh về đường ruột, kiết lỵ hay táo bón.

9. Tầm gửi trên cây bưởi: sắc lấy nước uống để hỗ trợ chữa bệnh khớp và chứng ăn uống khó tiêu gây đầy bụng, trướng bụng.

10. Tốt cho phụ nữ mang thai:  tầm gửi trên cây gạo có tác dụng an thai, lợi sữa. Và tang ký sinh phối hợp cùng với củ cây gai, cành tía tô, ngải diệp giúp lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

TẦM GỬI
TẦM GỬI TRONG TÀI LIỆU CỔ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Đức Charite ở Đức đã nghiên cứu ra chiết xuất tử một loài tầm gửi có khả năng kích hoạt một số tế bào miễn dịch tấn công virut viêm gan c và có khả năng lọc sạch các tế bào bị bệnh, hồi phục chức năng gan cho ngưới bệnh.

Lưu ý

Dựa trên một câu chuyện huyền thoại nước ngoài, cây tầm gửi là biểu tượng mãi mãi trong tình yêu, họ quan niệm rằng nếu 2 người hôn nhau dưới cây tầm gửi sẽ có cái kết hạnh phúc viên mãn.

Tuy có những công dụng chữa bệnh nhất định nhưng không phải loại tầm gửi nào cũng có thể dùng để làm thuốc, nên tránh những tầm gửi trên cây trúc đào, thông thiên,… do có chứa độc tính gây hại cho sức khỏe.

CÂY TẦM GỬI
BÀN ÉP CÂY TẦM GỬI
Vi Diệu Nam Dược cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
#10 công dụng của Cây Tầm Gửi trong chữa bệnh
Tên bài báo
#10 công dụng của Cây Tầm Gửi trong chữa bệnh
Thông tin mô tả chi tiết
Cây tầm gửi thường sống nhờ trên thân cây khác nhưng lại là một vị thuốc chữa bệnh trong đông y. Trên thế giới có hơn 1200 loài, tùy thuộc vào đặc tính của cây chủ mà mang nhiều đặc điểm và công dụng cũng phong phú, đa dạng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tác dụng của loại cây này.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Vi Diệu Nam Dược
Logo
#10 công dụng của Cây Tầm Gửi trong chữa bệnh
Đánh Giá Bài Viết!

Viết bởi: Nhung Hoàng

Tôi là Nhung Hoàng, rất yếu thích nghiên cứu về lĩnh vực cây thuốc nam. Tôi mong rằng với những bài viết của mình sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức sử dụng thảo dược Việt Nam.

View all author posts →

Tin liên quan

Bình luận