Thứ bảy 13/10/2018

Cây Phát Tài và Ý nghĩa phong thủy thú vị ít ai biết

Đặng Đình Quyết Cây Phong Thủy

Cây phát tài hay còn được gọi là cây phất dụ. Cây thường được tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài. Thế nhưng, ý nghĩa phong thủy của cây phát tài không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường hay nghĩ…

Ý nghĩa của cây phát tài

CÂY PHÁT TÀI
CÂY PHÁT TÀI

Cây phát tài có sức sống mãnh liệt. Cây phát triển được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, thậm chí là khắc nghiệt thì cây vẫn luôn giữ được dáng thẳng đứng, hiên ngang. Do đó, cây được ví như nguồn năng lượng mạnh mẽ, bất diệt sẽ giúp mang lại sự bình yên, vững chãi trong cuộc sống cho gia chủ.

 

Để một cây mang lại sự may mắn và phát huy ý nghĩa phong thủy của mình, cây đó cần được hội tụ đủ 5 yếu tố trong Ngũ hành, bao gồm:

 • Kim: Chậu dùng để trồng cây. Tốt nhất nên là chậu được làm bằng kim loại. Còn nếu chậu của bạn là chậu thủy tinh hay gốm thì cần đặt một vài đồng tiền hoặc bức tượng bằng kim loại lên trên để tượng trưng cho yếu tố Kim.
 • Mộc: Bản thân cây Phát tài.
 • Thủy: Nước dùng để tưới cho cây.
 • Hỏa: Để có được yếu tố Hỏa trên cây phong thủy, người ta sẽ buộc một dải ruy băng màu đỏ lên mỗi chậu cây.
 • Thổ: Đất – chính là nơi cây sinh trưởng.

Những yếu tố này hội tụ và hòa hợp đủ trong một chậu cây sẽ giúp cây phát huy được ý nghĩa phong thủy của mình. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại tại đây, với cây phát tài, số lượng cây trồng trong chậu khác nhau còn mang đến ý nghĩa phong thủy khác nhau. Cụ thể:

 • Chậu trồng 2 cây: Mang ý nghĩa tình duyên và hôn nhân.
 • Chậu trồng 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn: hạnh phúc, trường thọ và sự giàu có.
 • Chậu trồng 5 cây: Tượng trưng cho sức khỏe. Số 5 trong phong thủy có nghĩ là Sinh (sự sinh tồn, sinh sôi nảy nở).
 • Chậu trồng 8 cây: Mang ý nghĩa thịnh vượng và phát tài.
 • Chậu trồng 9 cây: Con số “quyền lực” nhất trong phong thủy, người ta tin rằng nó sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
CÂY PHÁT TÀI
CÂY PHÁT TÀI

Tuy nhiên, cần lưu ý là 1 cây phong thủy mang ý nghĩa tốt sẽ là cây được trồng và chăm sóc cho khỏe mạnh, tươi tốt. Do đó, bạn có thể xem thêm: Cách trồng hoa phát tài ra hoa đẹp ngày tết

Cây phát tài hợp với tuổi nào ?

Mỗi con giáp sẽ có một hoặc vài cây phong thủy đặc biệt tương ứng để giúp hỗ trợ cho những thiếu sót của mình. Đồng thời, cây phong thủy hợp tuổi còn giúp phát huy những điều tích cực mà con giáp đó sở hữu. Do đó, việc chọn cây hợp tuổi là rất quan trọng. Với cây phát tài cũng vậy. Trong phong thủy, cây phát tài là cây phong thủy hợp với người tuổi Tuất.

 

Khi trồng, cây này sẽ mang lại những điều may mắn, êm ấm và hạnh phúc cho gia đình người tuổi Tuất. Với bản thân người tuổi Tuất, họ còn nhận được sự may mắn về con đường sự nghiệp, còn nếu kinh doanh thì sẽ nhanh chóng phất lên như diều gió.

CÂY PHÁT TÀI
CÂY PHÁT TÀI 3 TẦNG

Vị trí đặt cây phát tài hợp phong thủy

Ngoài việc quan tâm đến con giáp hợp tuổi với cây, bạn nên tìm hiểu thêm vị trí đặt cây ở đâu để chiêu tài, hút may mắn.
Dẫu biết rằng thành công trong cuộc sống chủ yếu là dựa vào năng lực của bản thân, nhưng vẫn không thể nào thiếu đi một chút may mắn. Và ai cũng mong muốn nhận được sự may mắn đó đến với mình.

 

Với những người làm văn phòng, người ta sẽ đặt cây ở vị trí bàn làm việc, để mỗi ngày nhìn ngắm cây giúp họ tin hơn về 1 điều may mắn đang ở cạnh họ. Gia chủ thì thường đặt cây ở hành lang hoặc phòng khách – nơi trung tâm ngôi nhà để thu hút sự may mắn về cho những thành viên trong ngôi nhà của mình. Thế nhưng, cụ thể vị trí thế nào để cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết.

Với cây phát tài cũng vậy, việc đặt cây đúng vị trí sẽ giúp mang lại may mắn, thành công cho bạn. Dưới đây là một số lưu ý về việc bài trí cây phát tài hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo.

Gợi ý hướng đặt cây:

CÂY PHÁT TÀI
CÂY PHÁT TÀI
 • Đặt cây ở hướng Đông Nam – thuộc hành Mộc. Hướng này sẽ giúp sinh nhiều vượng khí.
 • Đặt cây ở hướng Bắc – thuộc hành Thủy sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống, thuận lời trong đường sự nghiệp, kinh doanh.
 • Nên tránh đặt cây ở hướng Tây, Tây Bắc – thuộc hành Kim.
 • Đặt cây ở vị trí thoáng mát, dễ hấp thu một phần ánh sáng tự nhiên (không nên để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ khiến cây héo úa).
 • Tránh nơi có nhiều vật bẩn, có mùi, quá gần máy sưởi hoặc máy lạnh.

Gợi ý vị trí tốt trong nhà:

 • Phòng khách: Đây được xem là Tài Vị trong nhà (vị trí tài lộc). Việc trang trí cây phát tài tại phòng khách ngoài việc tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà, nó còn mang ý nghĩa phong thủy là rước tiền tài vào nhà.
 • Hành lang: Đặt cây ở hành lang vừa tạo cảm giác thoáng mát vừa giúp thanh lọc không mà nó còn mang lại sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Bàn làm việc: Được đặt đúng nơi vị trí tài lộc. Kết hợp với cây phát tài sẽ giúp làm tăng thêm khí vượng tài, có lợi cho sự nghiệp và đường công danh cho gia chủ.

Trên đây là những ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây phát tài, và những vị trí gợi ý giúp đặt cây đúng phong thủy. Bạn có thể khám phá nhiều hơn về những loại cây phong thủy, những kỹ thuật giúp trồng cây cảnh khỏe mạnh tại: Pgrvietnam.org.vn

Xin cảm ơn!

Vi Diệu Nam Dược cung cấp thông tin chi tiết về bài viết
Cây Phát Tài và Ý nghĩa phong thủy thú vị ít ai biết
Tên bài báo
Cây Phát Tài và Ý nghĩa phong thủy thú vị ít ai biết
Thông tin mô tả chi tiết
Cây phát tài hay còn được gọi là cây phất dụ. Cây thường được tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài. Thế nhưng, ý nghĩa phong thủy của cây phát tài không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường hay nghĩ…
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Vi Diệu Nam Dược
Logo
Cây Phát Tài và Ý nghĩa phong thủy thú vị ít ai biết
3.5 (70%) (2) votes

Viết bởi: Đặng Đình Quyết

Tôi là Đặng Đình Quyết, đam mê về lĩnh vực cây thuốc nam giúp điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Tôi hy vọng với các bài viết trên website này sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích về thảo dược và cách sử dụng thảo dược.

View all author posts →

Tin liên quan

Bình luận