Cao đinh lăng về có cách làm và thành phẩm cơ bản đều giống các loại cao khác, đều là dược liệu tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh. Nhờ việc nấu thành cao, mà đinh lăng được bảo quản lâu hơn, hiệu quả tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Cao đinh lăng về có cách làm và thành phẩm cơ bản đều giống các loại cao khác, đều là dược liệu tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh. Nhờ việc nấu thành cao, mà đinh lăng được bảo quản lâu hơn, hiệu quả tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Cao đinh lăng lỏng

Cao đinh lăng có tác dụng gì

Cũng giống như cây đinh lăng tươi hoặc khô, cao đinh lăng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Bồi bổ khi huyết, giải độc thức ăn, trị tiêu hóa kém, chống dị ứng, mề đay, ho ra máu.
  • Hỗ trợ trị tắc tia sữa, đau lưng, thấp khớp.
  • Giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan.
  • Điều trị di tinh, liệt dương, chân tay tê thấp, đau lưng mỏi gối.
  • Đóng vai trò như thuốc giảm đau và hạt sốt do có thành phần n-butanol trong lá.
  • Làm thuốc chống viêm, giảm căng thẳng do trong đinh lăng chứa các loại saponin và polonias frnomosa.
  • Giúp điều hòa kinh nguyệt và bồi bổ khí huyết cho phụ nữ.
  • Giúp giảm các triệu chứng ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh nữ giới như cáu gắt, bốc hỏa, khó ngủ… giúp ăn ngon hơn, giữ tâm trạng ổn định.
  • Bổ sung estrogen (nội tiết tố) giúp kéo dài thời gian quan hệ, chống khô âm đạo.

Cao đinh lăng đặc

Cách nấu cao cây đinh lăng

Việc chế biến đinh lăng thành cao tạo ra những ưu điểm vượt trội như loại bỏ được tạp chất và độc tố nữ thảo dược, loại bỏ mùi khó chịu của cây tươi, dễ dàng bảo quản và sử dụng, giũ được trong thời gian dài.

Về phương thức nấu cao đinh lăng không khác gì các loại cao thảo dược khác, chỉ cần cho nguyên liệu là củ, rễ và thân đinh lăng vào nồi đun cùng với nước cho đến lúc thành cao. Chỉ khác nhau về tỷ lệ nước và thời gian nấu.

Có tới 3 loại cao đinh lăng là cao lỏng, cao mềm (đặc) và cao khô. Cách nấu cũng có phần khác nhau chút, mời bạn tham khảo:

Cao đinh lăng lỏng

Áp dụng tỷ lệ 1:1, nghĩ là cứ 1kg rễ và củ đinh lăng thì thu được 1 lít cao có dạng lỏng, hơi sánh, mùi đặc trưng của dược liệu. Tuy nhiên, cũng tùy vào hàm lượng dưỡng chất của đinh lăng mà người ta điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, thường dao động từ 1:1 đến 1:5.

Cao đinh lăng lỏng dùng để hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ, tăng tuần hoàn máu não, chữa các bệnh viêm khớp, xương khớp.

Cao đinh lăng đặc (mềm)

Dạng này nấu thời gian lâu hơn cho cao đặc và mềm, tỷ lệ nước trong cao đặc chiếm 10-15%, còn trong cao mềm cao hơn chút từ 20-25%.

Cao đinh lăng đặc hoặc mềm thường dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Cao đinh lăng khô

Loại cao khô này chính là cao đinh lăng đặc, bổ sung thêm bước sấy khô và nghiền nát thành bột xốp hoặc bột khô. Chủ yếu được dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Tuy cao đinh lăng rất dễ sử dụng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, trong nó vẫn chứa thành phần saponin, nếu uống quá nhiều có thể gây phá vỡ hồng cầu. Vì vậy, mọi người cần chú ý.

Hãy đánh giá post