Đinh lăng là một trong số ít thảo dược có thể dùng được cả hoa, lá, thân, cành, củ và rễ. Tuy nhiên cách sử dụng lá đinh lăng nói riêng, cũng như các bộ phận khác đều có phần khác nhau.

Đinh lăng là một trong số ít thảo dược có thể dùng được cả hoa, lá, thân, cành, củ và rễ. Tuy nhiên cách sử dụng lá đinh lăng nói riêng, cũng như các bộ phận khác đều có phần khác nhau.

Cây Thuốc Dân Gian mời bạn đọc tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về cách dùng đinh lăng trong những trường hợp cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách sử dụng lá, củ và thân cây đinh lăng

Cách sử dụng lá, củ và thân cây đinh lăng

Cách sử dụng lá đinh lăng

Lá đinh lăng rất đa dạng về cách dùng, chủ yếu dùng làm trà thanh nhiệt giải độc, đặt biệt là phụ nữ sau sinh dùng tốt và được chị em rất tin tưởng. Cụ thể các cách dùng lá đinh lăng như sau:

Lá đinh lăng khô pha trà hoặc nấu nước uống

Cách làm này chủ yếu để bảo quản lá đinh lăng được lâu hơn ở dạng khô, mỗi lần dùng chỉ cần lấy ra một nắm, rửa sạch, cho vào ấm đun sôi 5 phút lấy nước uống, lượng nước khoảng 500ml.

Nước lá đinh lăng có màu vàng

Cũng có thể hãm trà bằng cách cho lá đinh lăng vào tích, đổ nước sôi già vào hãm 15 phút rồi uống nhấm nháp cả ngày.

Một số người còn sao vàng hạ thổ lá đinh lăng để tăng hiệu quả, hoặc làm nguyên liệu cho các bài thuốc cổ truyền giúp điều trị bệnh.

Lá đinh lăng tươi pha trà uống

Nếu nhà bạn có trồng đinh lăng, hoặc có điều kiện mua liên tục thì nên dùng lá tươi sẽ tốt hơn. Cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch, cho vào ấm đun nước uống hàng ngày. Lưu ý, chọn lá hơi già chút vì hàm lượng dưỡng chất tốt hơn.

Lá đinh lăng tươi chế biến món ăn

Lá đinh lăng có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn không thể kể hết, nhưng có thể kể tên một số món tiêu biểu giúp bồi bổ sức khỏe như nấu canh tôm, canh sườn, cháo, ăn sống, làm nem chua hoặc thâm chí là luộc chấm mắm….

Lá đinh lăng nấu canh sườn 3

Khác với làm trà bên trên, cách sử dụng lá đinh lăng này cần phải lựa lá non hoặc bánh tẻ mới dễ ăn.  Nguồn đinh lăng cũng phải sạch sẽ, không thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản để đảm bảo an toàn.

Lá đinh lăng làm gối cho trẻ nằm

Trên mạng có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách làm gối lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh nằm giúp ăn ngon, ngủ ngon và hỗ trợ trị mồ hôi trộm. Cách làm khá phức tạp chút từ khâu chọn nguyên liệu, cách chế biến cho đến đan may gối.

Gối đinh lăng

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về cách sử dụng lá đinh lăng này. Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, gối đinh lăng tác dụng không tốt thực sự, ngược lại nếu dùng không đúng cách, để ẩm mốc có thể gây hại cho trẻ.

Cách sử dụng cây đinh lăng

So với lá, thì thân cây đinh lăng có cách dùng ít hơn và đơn giản hơn. Chỉ cần cắt lát nhỏ, phơi khô để bảo quản dùng dần. Có thể kết hợp với lá nấu nước uống hoặc làm nguyên liệu trong các bài thuốc chữa bệnh.

Một số người dùng thân đinh lăng để ngâm rượu uống, tuy nhiên rất hiếm vì so với dùng thân, dùng củ ngâm rượu tốt hơn.

Cách sử dụng củ và rễ đinh lăng

Trong tất cả các bộ phận của cây đinh lăng, củ và rễ được xem là quan trọng nhất, chứa nhiều dược chất nhất và có giá bán khá cao.

Đặc biệt, các củ lâu năm thì đặt ngang sâm, nhiều dân chơi mua về làm quà biếu, trưng bày. Hiện nay còn xuất hiện đinh lăng điêu khắc với hình dáng ông Phúc Lộc Thọ rất đẹp mắt.

Tác dụng của rượu đinh lăng

Củ đinh lăng có thể ngâm rượu tươi hoặc khô tùy sở thích, nếu ngâm tươi thì nguyên củ cho nó đẹp, có thể trưng bày đẹp mặt hoặc làm quà biếu.

Nếu dùng khô thì cắt lát mỏng rồi ngâm rượu uống, không có mục đích trưng bày. Nhiều người còn sao vàng hạ thổ củ đinh lăng rồi mới ngâm để tăng hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thân, lá và củ đinh lăng

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà có cách dùng khác nhau, ví dụ như dùng thân và củ chủ yếu cho nam giới vì có thể uống rượu hoặc làm quà biếu.

Còn dùng lá thì cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ sau sinh giúp lợi sữa, nhanh về và đều hơn, tăng chất lượng sữa và phòng ngừa bệnh sản phụ như tắc tia sữa, căng tức ngực, tâm lý căng thẳng.

Việc dùng lá đinh lăng cần cẩn thận về số lượng, quá nhiều sẽ không tốt. Thành phần có saponin có tính phá huyết nên tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra cũng cần tham khảo tư vấn bác sĩ đối với những người đang mắc bệnh khác hoặc dùng thuốc tây.

5/5 - (1 bình chọn)