Sao vàng hạ thổ lá đinh lăng cũng tương tự các loại dược liệu khác, mục đích là để bảo quản dược liệu được lâu hơn hoặc phục vụ cho mục đích chữa bệnh tăng cường sức khỏe.

Người xưa quan niệm rặng, việc sao vàng sau đó hạ thổ giúp dược liệu hấp thụ tinh túy của trời đất sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng.

Một độ giả đã gửi câu hỏi đến Cây Thuốc Dân Gian về chủ đề sao vàng hạ thổ như sau:

Hỏi: Chào Cây Thuốc Dân Gian, con gái tôi 6 tháng tuổi ra mồ hôi trộm rất nhiều. Tôi được mọi người chia sẻ rằng dùng lá đinh lăng sao vàng hạ thổ làm gối đầu có thể giúp hạn chế mồ hôi trộm. Nhưng tôi không biết cách làm thế nào cho hiệu quả, mong Cây Thuốc Dân Gian hướng dẫn giúp.

Đáp: Chào anh, rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Cây Thuốc Dân Gian. Sao vàng hạ thổ lá đinh lăng không chỉ có công dụng làm gối đầu trị mồ hôi trộm cho trẻ, đông y còn dùng để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh rất hiệu quả.

Cũng là sao vàng hạ thổ, tuy nhiên tùy vào mục đích mà có cách thao tác khác nhau. Ở nội dung bên dưới đây, chúng em sẽ chia sẻ với anh cũng như bạn đọc toàn bộ tác dụng cũng như quy trình sao vàng hạ thổ lá đinh lăng.

Lá đinh lăng sao vàng hạ thổ có tác dụng gì?

Tri ra mồ hôi trộm cho trẻ

Trẻ nhỏ thường ra mồ hôi trộm về ban đêm, ướt đầm đìa áo quần, chăn gối, thậm chí ngay cả ban ngày ngủ vẫn ra mồ hôi… điều đó phần nào phản ảnh thể trạng sức khỏe bé không được tốt.

Theo kinh nghiệm dân gian thì dùng lá đinh lăng làm gối cho bé sẽ hạn chế tình trạng ra mồ hôi, giúp bé ngủ ngon, ăn ngon mà không quấy khóc.

Cách sao vàng hạ thổ lá đinh lăng

Chữa đau tử cung

Phụ nữ thường gặp các vấn đề về kinh nguyệt không thể tránh khỏi, tháng nào cũng dính vài ngày như vậy. Lúc này hãy dùng cành và lá đinh lăng sao vàng hạ thổ sắc uống như nước chè hàng ngày.

Chữa tắc tia sữa, sưng đau vú

Dùng lá đinh lăng trị sưng đau vú và tắc tia sữa không còn xa lạ gì nữa. Phụ nữ sau sinh nên trữ trong nhà lá đinh lăng khô để hãm nước uống mỗi ngày giúp khắc phục các vấn đề trên, phòng chứng sản phụ sau sinh, lại giúp sữa nhanh về và tăng chất lượng sữa.

Cách cầu kì là dùng 40g lá đinh lăng sao vàng hạ thổ, 20g sài đất, 20g bồ công anh, 20g ngân hoa và 12g trần bì sắc với 400ml nước đến khi còn 200ml. Chia ra uống 2 lần trong ngày lúc nóng.

Sao vàng hạ thổ là gì?

“Sao vàng” là phương pháp chế biến dược liệu của người xưa, cách làm là cho dược liệu vào chảo, rang đến khi có mùi thơm (màu ngả vàng tùy dược liệu). Thời gian có thể kéo dài từ 10-20 phút tùy đặc tính của mỗi loại thuốc đem sao.

Lá đinh lăng sao vàng hạ thổ

“Sao vàng hạ thổ” là phương pháp sao vàng kết hợp hạ thổ ngay sau khi sao. Dùng một miếng vải sạch chải đều trên nền đất, đổ dược liệu vừa sao vàng lên miếng vải này thời gian từ 30-40 phút tới khi nguội thì mang bảo quản hoặc sử dụng (thường ngâm rượu hoặc sắc uống).

Vì sao cần sao vàng hạ thổ?

Trong thuyết ngũ hành cho biết vạn vật đều có âm dương, âm và dương có cân bằng thì vạn vật mới sinh sôi và phát triển tốt.

Trong Đông y người ta cũng quan niệm như vậy, việc sử dụng thuốc cũng cần tuân thủ theo thuyết âm dương ngũ hành.

Trong sao vàng hạ thổ, đất được ví là phần âm, còn dược liệu sau ki sao được ví là phần dương.

Sau khi sao vàng, dược liệu bị nóng lên và tăng hỏa độc khiến phần dương tăng nên cần được tiến hành hạ thổ. Mục đích để hạ phần dương khí, khử hỏa độc, hút âm khí từ đất giúp âm dương hòa hợp, điều hòa âm dương.

Cách sao vàng hạ thổ lá đinh lăng

Trước khi sao vàng hạ thổ lá đinh lăng, chúng ta cần xét thêm mục đích sử dụng. Nếu dùng để sắc nước uống thì dùng cả cành, cuống đinh lăng.

Còn nếu dùng làm gối cần loại bỏ hết cành, cuống chỉ lấy phần lá, vì còng cho vào gối lá đinh lăng sẽ cắm ra ngoài gây đau cho bé.

Cách hạ thổ lá đinh lăng

Để cho bạn đọc dễ hiểu, Cây Thuốc Dân Gian sẽ phân thành các bước làm bên dưới đây:

Bước 1: Lá đinh lăng phải chọn loại lá không quá già, không quá non để đảm bảo dược tính cao nhất. Chú ý mua lá đinh lăng nguồn gốc rõ ràng, không dùng loại có chứa thuốc bảo vệ thực vật nhé.

Bước 2: Rửa sạch lá nhưng không được làm nhàu nát, để ráo nước (có thể ngâm qua nước muối pha loãng để loại bỏ đất cát, côn trùng gây hại).

Bước 3: Mang lá ra phơi dưới bóng râm, cho độ khô vừa rút hết khoảng 60-80% nước. Chú ý không phơi chỗ nắng gắt, tránh tình trạng lá bị giòn dễ nát, lại làm mất hết mùi thơm đặc trưng.

Bước 4: Cho vào sao vàng hạ thổ, mục đích là để rút hết toàn bộ nước trong lá nhưng vẫn giữ được độ thơm dẻo. Chú ý không được để lửa cao quá, không để cháy lá, phần nào cháy thì loại bỏ. Các bước sao vàng hạ thổ làm tương tự như phần hướng dẫn bên trên.

Như vậy Cây Thuốc Dân Gian đã chia sẻ hết toàn bộ nội dung về sao vàng hạ thổ lá đinh lăng. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn đọc, xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)