Lá đinh lăng phơi nắng với mục đích là để bảo quản được lâu hơn, tiện cho mỗi lần sử dụng, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Ngày nay, người ta còn dùng lá đinh lăng phơi khô làm gối đầu cho trẻ em để chống mồ hôi trộm, giúp ăn và ngủ ngon hơn.

Lá đinh lăng phơi nắng với mục đích là để bảo quản được lâu hơn, tiện cho mỗi lần sử dụng, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Ngày nay, người ta còn dùng lá đinh lăng phơi khô làm gối đầu cho trẻ em để chống mồ hôi trộm, giúp ăn và ngủ ngon hơn.

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà sẽ có cách phơi lá đinh lăng khác nhau, với độ giòn, dẻo, khô khác nhau sao cho phù hợp. Trong bài viết này, Cây Thuốc Dân Gian sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể đó.

Cách phơi lá đinh lăng làm gối đầu

Đối với lá đinh lăng làm gối, cần có những tiêu chuẩn phơi khắt khe hơn thông thường, kể cả khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới các công việc chế biến, phơi khô.

Vì vậy, để tránh trường hợp “xôi hỏng bỏng không”, bạn đọc chịu khó tham khảo kĩ nội dung bên dưới đây nhé.

Đầu tiên là khâu chọn lựa nguyên liệu lá đinh lăng, phải chọn loại lá lành, sạch, không chứa thuốc bảo vệ thực vật, phải là loại lá bánh tẻ, hoặc hơi già chút chút thì mới mang lại hiệu quả cao, mùi thơm dễ chịu.

Cách phơi lá đinh lăng

Tiếp theo, tiến thành loại bỏ hết còng, chỉ giữ lại lá, vì để còng khi gối nó cắm gây đau. Rửa sạch toàn bộ lá đinh lăng và chú ý không làm nhàu nát.

Sau đó tiến hành phơi lá đinh lăng, nhưng chỉ phơi trong bóng râm, dưới tán cây, không phơi dưới nắng gắt khiến lá khô giòn, dễ vỡ nát, lại mất đi mùi thơm đặc trưng. Dùng mền lót khi phơi, cứ khoảng vài tiếng lại đảo một lần cho lá khô đều.

Phơi như vậy 2-3 nắng, sao cho lá đinh lăng vừa khô 70-80% nước nhưng vẫn có độ dẻo, vẫn giữ được màu xanh là ok.

Để làm được gối đinh lăng, vẫn còn nhiều bước tiếp theo, nào là sao vàng hạ thổ lá, cách sao vàng cũng khác với việc sao vàng làm thuốc, rồi tiếp theo làm gối nữa. Nhưng trong phạm vi bài viết chỉ tập trung vào hướng dẫn cách phơi lá đinh lăng nên Cây Thuốc Dân Gian xin phép không chia sẻ tiếp.

Cách phơi lá đinh lăng làm dược liệu trị bệnh

Cây đinh lăng dùng được tất cả các bộ phận làm dược liệu, trong đó quan trọng nhất là phần củ, tuy nhiên cả phần thân, lá, cành, hoa đều tốt.

Riêng phần lá lại rất quan trọng cho người đang có nhu cầu thanh nhiệt, giải độc, phòng ngừa bệnh, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì giúp lợi sữa, phòng bệnh sản lại chống tắc tia sữa.

Cách phơi lá đinh lăng làm dược liệu rất đơn giản, đầu tiên phải chọn lá đinh lăng già (nhưng không già quá), lấy cả còng và cuống. Mang rửa thật sạch, nên ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn.

Phơi khô đinh lăng

Cắt khúc rồi mang phơi dưới ánh nắng, nhưng không nên phơi năng gắt quá, thường xuyên đảo để lá khô đều, nhưng chú ý nhẹ nhàng để không bị gãy vụn.

Hướng dẫn cách phơi lá đinh lăng

Khi lá đinh lăng khô được 99% thì cất vào bao bì bảo quản dùng dần, tuy nhiên không được cất khi lá còn giòn và nóng, nên để vào trong mát chờ lá nguội bớt giòn hãy cho vào bao.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn cách phơi lá đinh lăng của Cây Thuốc Dân Gian, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn đọc. Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Hãy đánh giá post