Cách nấu nước lá đinh lăng rất đơn giản cũng như nấu các loại thảo dược khác. Uống nước lá đinh lăng nấu hàng ngày rất tốt cho sức khỏe và phòng bệnh tật.

Chào mừng mọi người đến với Cây Thuốc Dân Gian, hôm nay mình sẽ hái lá đinh lăng của nhà để nấu nước uống. Mời các bạn cùng xem và tham khảo cách nấu nước lá đinh lăng nha.

Đây là cây đinh lăng của nhà mình, nhà mình trồng rất nhiều đinh lăng có tác dụng rất là tốt, lá xanh tươi.

Cây đinh lăng nấu nước

Đây là phần thân của cây đinh lăng, loại cây trồng lâu năm thì sẽ có củ ở dưới.

Thân cây đinh lăng nấu nước uống

Cách nấu nước lá đinh lăng

Đầu tiên cần tiến hành hái lá đinh lăng, khoảng 5 nhánh, nên chọn lá già để có nhiều dược chất hơn, hái cả cọng cành.

Hái lá đinh lăng nấu nước uống

Lá đinh lăng có mùi rất là thơm, ngoài nấu nước tươi ra, có thể phơi khô dùng dần hoặc cho vào gối nằm trị hồ hôi trộm và mất ngủ, lá non dùng ăn rau sống rất ngon.

Đinh lăng nấu nước uống

Tiếp theo, tiến hành rửa sạch lá đinh lăng, lưu ý kì sạch bẹ còng, vì lâu ngày bụi bẩn bám vào đó rất nhiều.

Rửa sạch lá đinh lăng nấu nước uống

Rồi cho vào ấm, đổ nước vừa uống vào đun sôi 5 phút.

Cách nấu nước lá đinh lăng

Và cuối cùng sau 20 phút đun mình đã có một ấm trà nước lá đinh lăng cực ngon, thơm và tốt cho sức khỏe. Mời mọi người cùng thưởng thức nhé.

Nước lá đinh lăng có màu vàng

Lưu ý:

  • Nếu nhà không trồng, phải đi mua lá đinh lăng thì mỗi lần nấu khoảng 100-150g lá tươi với 500ml nước.
  • Nếu là lá khô chỉ cần mỗi lần 30-40g là được, với những người sức khỏe yếu ớt, phụ nữ sau sinh muốn lợi sữa và phòng bệnh sản thì mỗi ngày nấu một lần uống.
  • Cách nấu nước lá đinh lăng khô này không phải là phương án duy nhất, bạn cũng có thể hãm trà bằng cách cho lá khô vào tích, đổ nước sôi già vào hãm 15 phút để uống.
  • Lá đinh lăng tuy tốt cho sức khỏe, nhưng do tính hoạt huyết và có thể làm co thắt tử cung nhẹ nên không được dùng cho phụ nữ đang mang thai nhé.

Nước lá đinh lăng nấu có tác dụng gì

Bạn đã nghe nói rất nhiều về cây đinh lăng, là một loại thảo dược quen thuộc với người vùng quê, hãy tham khảo một vài công dụng của lá đinh lăng mang lại nha:

Giúp lợi sữa

Lá đinh lăng tốt cho mẹ bỉm không còn là vấn đề cần bàn cãi nữa, vì đó là kinh nghiệm lâu năm của cha ông ta. Có rất nhiều cách chế biến đinh lăng cho mẹ bỉm, nào là nấu nước, hãm nước uống, chế biến món ăn, nấu canh, nấu cháo, luộc chấm mắm…

Bà mẹ đang cho con bú uống nước lá đinh lăng rất tốt, vừa giúp sữa nhanh về, nhiều hơn, tăng hàm lượng dinh dưỡng của sữa.. lại phòng ngừa được nhiều chứng bệnh sản phụ như tắc tia sữa, bệnh sản, suy nhược, mất ngủ, ăn không ngon, tiêu hóa kém…

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa

Không chỉ mẹ bỉm, mà hầu hết chúng ta nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, biếng ăn,… thì có thể uống nước lá đinh lăng để giúp giải quyết các vấn đề trên.

Hỗ trợ điều trị bệnh về thận

Đinh lăng là loại cây giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về thận như sỏi, tăng bài biết nước tiểu, tăng khả năng lọc thận tốt hơn. Hãy uống nước lá đinh lăng hàng ngày để có được hai trái thận khỏe mạnh nhé.

Bên cạnh các tác dụng trên, đinh lăng còn rất nhiều tác dụng tốt. Trong Đông y, được dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Hiện nay, giới y học dân gian đang chú ý nghiên cứu hơn về loại dược liệu này và hi vọng sẽ có nhiều công bố sắp tới.

Từ khóa bài viết: cách nấu nước lá đinh lăng, nấu nước lá đinh lăng, đinh lăng nấu nước uống.

Nguồn tham khảo: MỘC THẢO Vietnam Village (Youtube)

Hãy đánh giá post