Chia sẻ cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà từng bước hướng dẫn cho người lần đầu tiên. Tuy tỷ lệ thành công không cao như máy chuyên dụng, nhưng cách làm tỏi đen này vừa đơn giản, lại mang tính trải nghiệm cao.

Tỏi đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh nên được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên giá thành lại khá cao, một phần vì do thời gian làm tỏi đen dài, chi phí máy móc cao, chưa tính giá nguyên liệu đầu vào.

Để giải quyết vấn đề trên, Caythuocdangian.com xin chia sẻ với bạn một số cách làm tỏi đen tại nhà. Để bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể tận hưởng thành quả do chính mình làm ra.

Tỏi đen là loại tỏi như thế nào

Để hiểu được cách làm tỏi đen tại nhà trước tiên bạn cần biết tỏi đen là loại tỏi như thế nào. Có rất nhiều người lầm tưởng tỏi đen là một loại tỏi trồng thông thông thường và có màu đen. Tuy nhiên, tỏi đen lại được tạo từ tỏi trắng thường qua phản ứng Maillard. Bằng cách duy trì toàn bộ củ tỏi ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định trong suốt vài tuần, trong suốt quá trình đó tỏi sẽ chuyển dần sang màu đen.

cách làm tỏi đen thủ công

Tỏi đen lần đầu tiên được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm ở châu Á. Tại Hàn quốc, tỏi đen được xem là một loại thực phẩm chức năng và được dùng phổ biến trong y tế. Còn ở Thái Lan, chúng được xem là vị thuốc làm tăng tuổi thọ. Theo Đạo giáo, tỏi đen được xem là vị thuốc trường sinh bất lão.

Hiện nay tỏi đen được xem là một loại thực phẩm cao cấp và được nhiều người sử dụng. Bởi sau khi lên men nó hội tụ khá nhiều tác dụng thần kỳ mà hiếm sản phẩm nào trên thị trường có được. Tỏi đen có khả năng phòng và chữa bệnh cực tốt.

Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có:

  • Tỏi: Khoảng 1kg (hoặc nhiều hay ít hơn tùy vào nhu cầu), nhưng phải vừa với sức chứa của 2/3 nồi cơm điện. Có thể mua ngoài chợ, siêu thị hoặc kinh tế hơn thì dùng tỏi Lý Sơn. Chú ý lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp, tép đều, tránh những củ sần sùi, xấu xí, bị mọc mầm hoặc quá cũ.
  • Bia: Sử dụng bia lon cho an toàn, thương hiệu nào cũng được nhưng cần cố định một loại. Tỷ lệ 1kg tỏi cần một lon bia.
  • Nồi cơm điện: Có chế độ hâm nóng (nồi cơm nào cũng có) với dung tích đủ lớn để không bõ công mỗi lần làm.
  • Giấy bạc: Đủ lớn để ôm kín lượng tỏi trên.

nguyên liệu làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen

Bước 1: Ngâm tỏi bằng bia

Tỏi sau khi làm sạch sẽ bằng cách bóc bớt lớp vỏ bẩn ngoài, cho tất vào một cái thau, đổ bia đều lên mặt tỏi sao cho tất cả củ tỏi đều được thấm bia. Cứ 5 phút đảo một lần, thời gian ngâm 30 phút (nghĩa là tổng cộng có 5 lần đảo tỏi). Cách làm này mục đích để cho tỏi ngấm men vi sinh từ bia.

ủ tỏi đen với bia

Bước 2: Bọc tỏi bằng giấy bạc

Ngay sau khi ngâm tỏi với bia được 30 phút, vớt ra xếp vào tấm giấy bạc, quấn lại bọc tỏi thật kín. Chú ý thật kín, không cho hở để tỏi có thể lên men tốt hơn.

bọc tỏi bằng giấy bạc

chú ý bọc thật kín

Bước 3: Tiến hành ủ tỏi

Cho cả gói giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện ở chế độ hâm nóng (warm) để giữ ấm cho tỏi trong vòng 12 ngày. Chú ý tuyệt đối không được mở nắp ra lâu cho đến khi ủ xong để tỏi không bị mất nhiệt, gián đoạn quá trình lên men. Bạn nên dùng thêm màng bọc thực phẩm để bọc kín toàn bộ vùng trên của nội cơm để giữ nhiệt, nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần.

ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Vào ngày nắng nhiệt độ ngoài trời ~ 30 độ, ban ngày có thể mang nồi cơm điện ra phơi cho nắng chiếu trực tiếp. Ban đêm thì mang vào tiếp tục cắm điện. Cách làm để bổ sung lượng nhiệt cho tỏi, đồng thời tiết kiệm điện. Tránh nắng gắt quá có thể khiến hỏng nồi cơm điện vỏ nhựa.

Tham khảo hình ảnh củ tỏi trong 12 ngày ủ

cách làm tỏi đen ngày 2

Ngày thứ hai

cách làm tỏi đen ngày 3

Ngày thứ ba

cách làm tỏi đen ngày 4

Ngày thứ tư

cách làm tỏi đen ngày 6

Ngày thứ 6

cách làm tỏi đen ngày 7

Ngày thứ bảy

cách làm tỏi đen ngày 8

Ngày thứ tám

cách làm tỏi đen ngày 9

Ngày thứ chín

cách làm tỏi đen ngày 12

Ngày thứ mười hai

cách làm tỏi đen ngày 13

Ngày thứ mười ba

Chú ý không nôn nóng mở nồi cơm điện sớm, nhất định phải đợi hết 12 ngày. Nhiều người quá vội, ngày thứ 10 đã kết thúc quá trình ủ. Nhưng ở thời điểm đó tỏi vẫn chưa được lên men hoàn toàn. Vì các hoạt chất vẫn chưa đủ lượng, màu tỏi vẫn chưa thực sự đen mà hơi nâu.

Cách làm tỏi đen sử dụng máy làm tỏi đen mini

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, nên đầu tư mua hẳn một máy làm tỏi đen mini. Máy ủ tỏi đen chuyên dụng được sản xuất với quy trình hoàn toàn tự động đã được lập trình sẵn. Sử dụng máy làm tỏi giúp bạn ít tốn kém thời gian, mà chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn.

Máy làm tỏi đen

Trên mạng có nhiều thương hiệu máy làm tỏi đen khác nhau, sức chứa dao động từ 1 đến 10kg tùy giá bán.

Khi mua về đều có kèm hướng dẫn sử dụng nên hoàn toàn yên tâm. Ban đầu có vẻ hơi khó sử dụng nhưng quen ngay thôi. Bạn cũng có thể làm thêm và bán cho bạn bè, người thân cùng sử dụng.

Trên đây là hai cách làm tỏi đen tại nhà cho những ai quan tâm. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc, xin cảm ơn!

4.5/5 - (4 bình chọn)

Gọi Vietel 0961 682 900 Zalo Facebook