Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhàTỏi đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Chính vì vậy được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên giá thành của tỏi đen lại khá cao. Một phần vì do thời gian làm tỏi đen dài, chi phí máy móc cao, chưa tính giá nguyên liệu đầu vào.

 Để giải quyết vấn đề trên, caythuocdangian.com xin chia sẻ với bạn một số cách làm tỏi đen tại nhà. Để bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể tận hưởng thành quả do chính mình làm ra.

Tỏi đen là loại tỏi như thế nào

Để hiểu được cách làm tỏi đen tại nhà trước tiên bạn nên biết tỏi đen là loại tỏi như thế nào. Có rất nhiều người hiểu rằng tỏi đen là một loại tỏi giống được trồng như tỏi thường và có màu đen. Tuy nhiên, tỏi đen là được tạo từ tỏi thường theo phản ứng  phản ứng Maillard. Nó được làm bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi trong suốt vài tuần, một quá trình dẫn đến đinh hương đen.

cách làm tỏi đen thủ công

Tỏi đen lần đầu tiên được sử dụng trong thành phần thực phẩm của thực phẩm châu Á. Ở Hàn quốc, tỏi đen được xem là một loại thực phẩm năng lượng và phát triển như một sản phẩm của y tế. Ở Thái Lan, tỏi đen được xem là vị thuốc làm tăng tuổi thọ. Theo Đạo giáo, tỏi đen được xem là vị thuốc trường sinh bất lão.

Hiện nay tỏi đen được xem là một loại thực phẩm cao cấp và được nhiều người sử dụng.  Bởi sau khi lên men nó hội tụ khá nhiều tác dụng thần kỳ mà hiếm có một sản phẩm nào trên thị trường có được. Tỏi đen có khả năng phòng và chữa bệnh cực tốt.

Mời bạn tìm hiểu bài viết: 22 tác dụng của Tỏi Đen tốt cho phòng chống các loại bệnh

Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có:

nguyên liệu làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen

Bước 1: Ngâm tỏi bằng bia

Tỏi sau khi làm sạch sẽ bằng cách bóc bớt lớp vỏ bẩn ngoài. Bạn cho hết vào một cái thau, đổ bia đều lên mặt tỏi sao cho tất cả củ tỏi đều được thấm bia. Cứ 5 phút đảo một lần, thời gian ngâm đúng 30 phút (nghĩa là tổng cộng có 5 lần đảo tỏi). Cách làm này mục đích để cho tỏi ngấm men vi sinh. Vì bia là nguyên liệu chứa rất nhiều men vi sinh.

ủ tỏi đen với bia

Bước 2: Bọc tỏi bằng giấy bạc

Ngay sau khi ngâm tỏi với bia được 30 phút. Bạn vớt tỏi ra xếp vào tấm giấy bạc, quấn giấy bạc bọc tỏi thật kín. Chú ý thật kín, không cho hở để tỏi có thể lên men tốt hơn.

bọc tỏi bằng giấy bạc

chú ý bọc thật kín

Bước 3: Tiến hành ủ tỏi

Cho cả gói giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật sang chế độ hâm nóng (warm) để giữ ấm cho tỏi trong vòng 12 ngày. Chú ý tuyệt đối không được mở nắp ra cho đến khi ủ xong để tỏi không bị mất nhiệt và không lên men được. Bạn nên dùng thêm màng bọc thực phẩm để bọc kín toàn bộ vùng trên của nội cơm để giữ nhiệt, nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần.

ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Nếu làm vào mua hè nhiệt độ ngoài trời > 30 độ. Ban ngày có thể mang nồi cơm điện ra nắng phơi cho nắng chiếu trực tiếp. Ban đêm thì mang vào tiếp tục cắm điện. Cách làm này giúp bổ sung lượng nhiệt cho tỏi, mặt khác có thể tiết kiệm điện. Tránh nắng gắt quá có thể khiến hỏng nội cơm điện vỏ nhựa.

Tham khảo hình ảnh củ tỏi trong 12 ngày ủ

cách làm tỏi đen ngày 2

Ngày thứ hai

cách làm tỏi đen ngày 3

Ngày thứ ba

cách làm tỏi đen ngày 4

Ngày thứ tư

cách làm tỏi đen ngày 6

Ngày thứ 6

cách làm tỏi đen ngày 7

Ngày thứ bảy

cách làm tỏi đen ngày 8

Ngày thứ tám

cách làm tỏi đen ngày 9

Ngày thứ chín

cách làm tỏi đen ngày 12

Ngày thứ mười hai

cách làm tỏi đen ngày 13

Ngày thứ mười ba

Các bạn chú ý không nôn nóng mở nồi cơm điện sớm, nhất định phải đợi hết 12 ngày mới được. Nhiều bạn quá nôn nóng ngày thứ 10 đã kết thúc quá trình ủ. Nhưng ở thời gian này tỏi vẫn chưa được lên men hoàn toàn. Vì các hoạt chất vẫn chưa đủ lượng, màu tỏi vẫn chưa thực sự đen mà hơi nâu.

Cách làm tỏi đen sử dụng máy làm tỏi đen mini

Đối với những gia đình có điều kiện hơn chút. Có thể đầu tư mua hẳn một máy làm tỏi đen mini về ủ. Người ta sản xuất máy chuyên dụng với quy trình hoàn toàn tự động đã được lập trình sẵn. Sử dụng máy làm tỏi giúp bạn ít tốn kém thời gian.  Mà chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn.

Máy làm tỏi đen

Trên mạng có rất nhiều loại máy làm tỏi đen của nhiều thương hiệu khác nhau. Sức chứa dao động từ 1 đến 10kg tùy giá cả. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau: Top 10 Máy làm tỏi đen bán chạy NHẤT thị trường 

Khi bạn mua về đều có kèm hướng dẫn sử dụng nên hoàn toàn yên tâm. Ban đầu có vẻ hơi khó sử dụng nhưng quen ngay thôi. Bạn cũng có thể làm thêm và bán cho bạn bè, người thân cùng sử dụng.

Trên đây là hai cách làm tỏi đen tại nhà cho những ai quan tâm. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc, xin cảm ơn!

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà
4 (80%) 1 vote
Thực Phẩm Bổ Sung - Tags: