Chia sẻ 2 cách làm Tỏi đen đơn giản tại nhà ít chi phí

Đặng Đình Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe

Tỏi đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Chính vì vậy được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên giá thành của tỏi đen lại khá cao. Một phần vì do thời gian làm tỏi đen dài, chi phí máy móc cao, chưa tính giá nguyên liệu đầu vào. 

 Để giải quyết vấn đề trên, caythuocdangian.com xin chia sẻ với bạn một số cách làm tỏi đen tại nhà. Để bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể tận hưởng thành quả do chính mình làm ra.

Tỏi đen là loại tỏi như thế nào? 

Để hiểu được cách làm tỏi đen tại nhà trước tiên bạn nên biết tỏi đen là loại tỏi như thế nào. Có rất nhiều người hiểu rằng tỏi đen là một loại tỏi giống được trồng như tỏi thường và có màu đen. Tuy nhiên, tỏi đen là được tạo từ tỏi thường theo phản ứng  phản ứng Maillard. Nó được làm bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi trong suốt vài tuần, một quá trình dẫn đến đinh hương đen. 

Tỏi đen lần đầu tiên được sử dụng trong thành phần thực phẩm của thực phẩm châu Á. Ở Hàn quốc, tỏi đen được xem là một loại thực phẩm năng lượng và phát triển như một sản phẩm của y tế. Ở Thái Lan, tỏi đen được xem là vị thuốc làm tăng tuổi thọ. Theo Đạo giáo, tỏi đen được xem là vị thuốc trường sinh bất lão.

Hiện nay tỏi đen được xem là một loại thực phẩm cao cấp và được nhiều người sử dụng.  Bởi sau khi lên men nó hội tụ khá nhiều tác dụng thần kỳ mà hiếm có một sản phẩm nào trên thị trường có được. Tỏi đen có khả năng phòng và chữa bệnh cực tốt. 

Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có

  • Tỏi: Khoảng 1kg hoặc nhiều hay ít hơn tùy vào nhu cầu nhưng phải vừa với sức chứa của 2/3 nồi cơm điện. Có thể mua ngoài chợ, siêu thị hoặc có điều kiện hơn thì mua hẳn tỏi Lý Sơn. Chú ý lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp, tép đều, tránh những củ sần sùi, xấu xí, bị mọc mầm hoặc quá cũ.
  • Bia: Sử dụng bia lon cho an toàn, loại nào cũng được nhưng chỉ mua một loại bia. Tỷ lệ 1kg tỏi cần một lon bia.
  • Nồi cơm điện: Có chế độ hâm nóng (hầu như nồi cơm nào cũng có) với dung tích đủ lớn để không bỏ công mỗi lần làm.
  • Giấy bạc: Đủ lớn để ôm kín lượng tỏi trên.

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Cách làm tỏi đen

Bước 1: Ngâm tỏi bằng bia

Tỏi sau khi làm sạch sẽ bằng cách bóc bớt lớp vỏ bẩn ngoài. Bạn cho hết vào một cái thau, đổ bia đều lên mặt tỏi sao cho tất cả củ tỏi đều được thấm bia. Cứ 5 phút đảo một lần, thời gian ngâm đúng 30 phút (nghĩa là tổng cộng có 5 lần đảo tỏi). Cách làm này mục đích để cho tỏi ngấm men vi sinh. Vì bia là nguyên liệu chứa rất nhiều men vi sinh.

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Bước 2: Bọc tỏi bằng giấy bạc

Ngay sau khi ngâm tỏi với bia được 30 phút. Bạn vớt tỏi ra xếp vào tấm giấy bạc, quấn giấy bạc bọc tỏi thật kín. Chú ý thật kín, không cho hở để tỏi có thể lên men tốt hơn.

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Bước 3: Tiến hành ủ tỏi

Cho cả gói giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật sang chế độ hâm nóng (warm) để giữ ấm cho tỏi trong vòng 12 ngày. Chú ý tuyệt đối không được mở nắp ra cho đến khi ủ xong để tỏi không bị mất nhiệt và không lên men được. Bạn nên dùng thêm màng bọc thực phẩm để bọc kín toàn bộ vùng trên của nội cơm để giữ nhiệt, nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần.

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Nếu làm vào mua hè nhiệt độ ngoài trời > 30 độ. Ban ngày có thể mang nồi cơm điện ra nắng phơi cho nắng chiếu trực tiếp. Ban đêm thì mang vào tiếp tục cắm điện. Cách làm này giúp bổ sung lượng nhiệt cho tỏi, mặt khác có thể tiết kiệm điện. Tránh nắng gắt quá có thể khiến hỏng nội cơm điện vỏ nhựa.

Tham khảo hình ảnh quá trình ủ tỏi 12 ngày bên dưới đây:

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Các bạn chú ý không nôn nóng mở nồi cơm điện sớm, nhất định phải đợi hết 12 ngày mới được. Nhiều bạn quá nôn nóng ngày thứ 10 đã kết thúc quá trình ủ. Nhưng ở thời gian này tỏi vẫn chưa được lên men hoàn toàn. Vì các hoạt chất vẫn chưa đủ lượng, màu tỏi vẫn chưa thực sự đen mà hơi nâu.

Cách làm tỏi đen sử dụng máy làm tỏi đen mini

Đối với những gia đình có điều kiện hơn chút. Có thể đầu tư mua hẳn một máy làm tỏi đen mini về ủ. Người ta sản xuất máy chuyên dụng với quy trình hoàn toàn tự động đã được lập trình sẵn. Sử dụng máy làm tỏi giúp bạn ít tốn kém thời gian.  Mà chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn.

2 Cách làm Tỏi Đen đơn giản tại nhà đỡ tốn kém

Trên mạng có rất nhiều loại máy làm tỏi đen của nhiều thương hiệu khác nhau. Sức chứa dao động từ 1 đến 10kg tùy giá cả. Rất tiếc caythuocdangian.com chưa có dịp sử dụng qua nên không thể đưa ra lời khuyên với bạn đọc được. Nhưng bạn có thể tham khảo các loại máy cùng giá Tại Đây.

Khi bạn mua về đều có kèm hướng dẫn sử dụng nên hoàn toàn yên tâm. Ban đầu có vẻ hơi khó sử dụng nhưng quen ngay thôi. Bạn cũng có thể làm thêm và bán cho bạn bè, người thân cùng sử dụng.

Trên đây là hai cách làm tỏi đen tại nhà cho những ai quan tâm. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc, xin cảm ơn!

Đặng Đình Quyết

Tôi là Đặng Đình Quyết, đam mê về lĩnh vực cây thuốc nam giúp điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Tôi hy vọng với các bài viết trên website này sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích về thảo dược và cách sử dụng thảo dược.

Tin liên quan

Bình luận