Nhắc tới ba kích Trung Quốc, mọi người khá là lo lắng. Trong quan niệm, cứ hễ cái gì gắn mác TQ thì đều là không tốt. Vậy thực hư thế nào, loại ba kích này có nên dùng không, chúng ta vẫn nên tìm hiểu xem.

Thị trường kinh doanh dược liệu hiện nay đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn về vị thuốc ba kích. Bao gồm cả sự xuất hiện của ba kích Trung Quốc.

Ba kích được biết đến là một trong những vị thuốc quý. Có chức năng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh hiệu quả theo ghi nhận từ cả dân gian và khoa học hiện đại.

Dù vậy, việc có nên sử dụng hay không ba kích Trung Quốc. Trở thành vấn đề luôn khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn.

Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự. Nhất định đừng bỏ qua thông tin bài viết sau đây chia sẻ. Từ đó, đưa ra quyết định sử dụng dược liệu đúng đắn, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe.

Đặc điểm nhận biết ba kích Trung Quốc trên thị trường

So với các loại ba kích tại Việt Nam, ba kích Trung Quốc thường tạo nên tính thu hút bằng vẻ ngoài bắt mắt. Với đặc điểm vỏ nhẵn mịn, củ to, tròn, ngắn (thậm chí kích thước bằng ngón tay của người trưởng thành).

Cách thức nhận biết ba kích Trung Quốc

Trong khi, ba kích Việt Nam lại mang hình dáng củ dài, ngoằn ngoèo. Chia nhiều đoạn thắt ngắn, vỏ sần sùi, các rễ củ kích thước không đều nhau.

Ngoài ra, nhờ việc ứng dụng công nghệ rút bỏ lõi hiện đại. Đã giúp cho ba kích Trung Quốc còn giữ được nguyên vẹn hiện trạng hình thái củ. Người dùng hoàn toàn không nhận thấy dấu hiệu củ ba kích bị nứt vỡ.

Giải mã thắc mắc nên hay không sử dụng ba kích Trung Quốc

Ba kích Trung Quốc hiện nay thường được phân phối một cách tự do trên thị trường. Các cơ sở kinh doanh bán hàng mà không chứng minh được xuất xứ.

Qua những lời giới thiệu hoa mỹ về dược liệu giá rẻ, công năng ấn tượng. Không ít người đã bị mua chuộc, lựa chọn ba kích Trung Quốc về sử dụng.

Thực tế, đó chỉ là chiêu trò của một số cá nhân đơn vị hoạt động thiếu uy tín nhằm chuộc lợi. Nếu không cảnh giác, bạn có thể sẽ rước mối họa vào thân, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Ba kích Trung Quốc được rao bán tràn lan

Ba kích Trung Quốc được rao bán tràn lan

Loại ba kích Trung Quốc có mặt ở thị trường Việt Nam chủ yếu đã được sấy khô. Điều này khiến người tiêu dùng dễ bị mắc lừa, khó phân biệt đâu là hàng thật và dược liệu kém chất lượng.

Hơn hết, các tinh chất quan trọng của ba kích đã bị rút hết. Phục vụ cho mục đích chiết xuất sản phẩm làm thuốc tại bản địa.

Như vậy, phần xác ba kích Trung Quốc còn lại tuồn sang Việt Nam không còn nhiều dược chất. Hoàn toàn không đem lại kết quả như mong đợi.

Về lâu dài sẽ gây ra tác động xấu đến cơ thể con người mà chúng ta khó lường trước được. Do đó, trước khi mua dược liệu bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đồng thời, chỉ nên mua hàng tại địa chỉ uy tín mới giúp tháo gỡ sự lo lắng. Yên tâm về ba kích đúng chuẩn chất lượng, hội tụ thành phần dưỡng chất lý tưởng.

Tham khảo báo giá ba kích tại thị trường Việt Nam

Giá bán ba kích không tuân theo bất cứ quy định chung nào. Mỗi cơ sở cung lại căn cứ vào một số tiêu chí cụ thể đưa ra định giá dược liệu đến khách hàng.

1, Nguồn gốc ba kích

Trước kia, chúng ta chỉ biết đến ba kích tìm thấy ở các vùng đồi, rừng thứ sinh. Đến nay, các giá trị lợi ích dược liệu mang lại đã được khẳng định. Đã nhân rộng mô hình trồng ba kích tại các vùng chuyên canh.

Về tính chất của dược chất, ba kích rừng chống chịu tốt trước điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt. Đã tích tụ tinh hoa đất trời, thu trọn vào bộ rễ, mang lại công hiệu chữa bệnh tốt và cho hương vị thơm ngon.

Cùng với đó, quá trình thu hoạch ba kích ở rừng tự nhiên tốn nhiều công sức, thời gian. Nhất là nhiều năm trở lại đây, tình trạng tàn phá rừng trở nên nghiệm trọng. Làm mất đi nơi sinh sống của ba kích, dẫn đến sự khan hiếm.

Vì thế, bạn đừng thắc mắc khi giá ba kích rừng sẽ cao hơn ba kích trồng.

Để phân biệt giữa hai loại ba kích, bạn hãy căn cứ vào đặc điểm:

Ba kích rừng có rễ củ dài, ngoằn ngoèo, kích thước kém đồng đều, chia thành nhiều đoạn thắt ngắn. Vỏ bên ngoài sần sùi, màu vàng nâu sậm. Tách ra thấy chất thịt bên trong mà đậm, tươi, lõi tâm dai do hóa gỗ.

Ngược lại, củ ba kích trồng có điều kiện phát triển từ nguồn dinh dưỡng đất đai. Kết hợp kỹ thuật chăm sóc, cho kích thước rễ củ to, vỏ vàng nhạt, nhẵn mịn, ít bị thắt đoạn. Thịt bên trong tuy mọng nước nhưng màu nhạt, lõi mềm dễ sơ chế.

Giá bán ba kích

Giá bán ba kích phụ thuộc vào nguồn gốc mọc rừng tự nhiên hoặc được trồng

2, Tính chất các loại ba kích

Tiếp theo, giá bán ba kích phụ thuộc vào tính chất chủng loại. Chẳng hạn như có ba kích tím, trắng; ba kích tươi, khô; ba kích đã tách bỏ lõi hoặc chưa.

Ba kích tím là loại dược liệu có phần vỏ ngoài màu đục hơn, thịt màu hanh tím. Khi đưa vào chế biến tạo ra màu bắt mắt và thành phần dược chất vượt trội hơn.

Màu vỏ củ ba kích trắng nhạt, chất thịt màu trắng trong. Hầu như không tạo ra màu sắc hay màu rất nhạt, nguồn sinh dưỡng khó sánh với ba kích tím.

Người ta dựa vào đó để xác định giá bán ba kích. Giữa hai loại ba kích trắng và tím có sự chênh lệch đáng kể cũng là điều dễ hiểu.

Với ba kích tươi, mức giá mềm hơn ba kích khô. Bởi muốn thu được 1kg dược liệu khô sẽ cần đến nhiều ba kích tươi.

Phần lõi ba kích không chỉ không chứa dược chất. Mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe nên cần loại bỏ khi sử dụng. Người dùng vì vậy mua ba kích đã bỏ lõi sẽ chịu mức giá cao hơn loại chưa sơ chế.

Yếu tố quyết định giá bán

Tính chất chủng loại ba kích quyết định đến báo giá dược liệu

3, Thời điểm thu hoạch dược liệu

Vào đúng mùa thu hoạch (thường là tháng 10-11 dương lịch), nguồn ba kích dồi dào. Mở ra cơ hội cho người dùng hưởng mức giá mua nhiều ưu đãi.

4, Khu vực mua ba kích

Nếu bạn mua ba kích trực tiếp tại các vùng phân bố chủ yếu (mọc rừng hoặc trồng dược liệu). Chắc chắn báo giá bao giờ cũng thấp hơn so với việc bạn phải đầu tư ở những nơi nhập về bán.

5, Địa chỉ kinh doanh dược liệu

Điều quan trọng cuối cùng quyết định đến giá bán ba kích nằm ở chính cơ sở kinh doanh dược liệu. Theo đó, bạn hãy gửi gắm niềm tin cho địa chỉ uy tín, hoạt động hợp pháp.

Như vậy, đảm bảo mua được đúng chất lượng ba kích, giá cả phải chăng. Lại được hỗ trợ tư vấn thêm về cách thức sử dụng sao cho phù hợp nhất tình trạng cơ thể.

Gợi ý một số cách thức chế biến ba kích làm thuốc

Chọn lựa thành công loại dược liệu chất lượng cao thay vì ba kích Trung Quốc. Giờ là lúc bạn hãy bỏ túi cho mình một số gợi ý về cách thức chế biến ba kích làm thuốc, tùy theo tình hình sức khỏe mong muốn.

1, Bổ thận, tráng dương

Các đấng mày râu có nhu cầu sử dụng ba kích để bổ thận, tráng dương. Có thể áp dụng các bài thuốc như sau:

Bài thuốc 1: Bạn cần có 30g ba kích, thêm 300g trai sống, làm sạch, thái miếng nhỏ. Sau đó, cho chúng vào nồi, bỏ chút gừng tươi, đổ nước đủ dùng và gia vị.

Thời gian hầm kéo dài 3 giờ đồng hồ trên lửa nhỏ. Người dùng ăn lúc còn nóng, ăn riêng hay với cơm đều phát huy tốt hiệu quả.

Bài thuốc 2:  Chuẩn bị 30g ba kích, 30g cam cúc hoa, 23g thục địa, 10g phụ tử và câu kỷ tử, thục tiêu mỗi thứ 15g. Toàn bộ nguyên liệu được đem tán bột rồi ngâm trong 3 lít rượu trắng ngon.

Ngâm rượu từ 2 tháng trở lên là dùng được. Bạn uống lúc đói, ngày 2-3 lần, mỗi lần uống 10ml là đủ.

Rượu ba kích cải thiện sức khỏe

Áp dụng bài thuốc hiệu quả từ ba kích theo thực trạng sức khỏe

2, Chữa di tinh, hoạt tinh, đau lưng bởi thận hư gây ra

Bạn tiến hành tán bột hỗn hợp ba kích, đảng sâm, thỏ ty tử, phúc bồn tử (10g/loại). Thêm sơn dược, thần khúc (20g/vị). Trộn cùng mật ong, luyện hoàn viên nhỏ. Hàng ngày, sử dụng 2-3 lần, lượng 12g/lần.

3, Trị chứng ra nhiều khí hư, tử cung bị lạnh

Nữ giới gặp phải tình trạng ra nhiều khí hư và tử cung lạnh. Dùng ba kích 45g, kim tử đằng 250g. Kết hợp lương khương 90g, thanh diêm 30g, nhục quế cùng ngô thù lượng 60g/vị.

Tán bột hỗn hợp dược liệu, làm hoàn với rượu nếp. Lúc uống thêm vào chút muối để gia tăng hiệu quả. Mỗi ngày uống 15-20g.

4, Chữa đau xương khớp

Người dùng giã nát các nguyên liệu gồm 36g mỗi vị ba kích, thạch hộc, ngưu tất. Sinh khương và khương hoạt mỗi loại 54g, đương quy 40g, tiêu 4g. Ngâm với 4 lít rượu trắng. Chờ qua 1 tuần lấy ra dùng. Uống 3 lần/ngày, lượng 15ml/lần.

5, Trị huyết áp cao

Bài thuốc bằng ba kích đã mang đến giải pháp tuyệt vời khắc phục tình hình huyết áp cao. Bạn cần có mỗi thứ 12g với ba kích, tri mẫu, dâm dương hoắc, đương quy, hoàng bá, tiên mao.

Cho toàn bộ dược liệu vào ấm đất và 600ml nước, sắc trên lửa nhỏ. Đợi cạn còn 200ml uống ấm nóng chia ngày 3 lần.

Sử dụng ba kích theo hướng dẫn

Sử dụng ba kích theo hướng dẫn để đạt hiệu quả an toàn sức khỏe

Lưu ý để sử dụng ba kích an toàn

Không chỉ chú trọng vào việc sơ chế bỏ lõi ba kích. Quá trình lựa chọn dược liệu làm thuốc, để đảm bảo sự an toàn sức khỏe. Bạn nhất định cần ghi nhớ:

1, Đối tượng không phù hợp sử dụng

Ba kích được ghi nhận tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng một số đối tượng không phù hợp sử dụng như người huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa. Người bị xơ gan, tiền sử mắc bệnh tim mạch, người đang dùng nhiều thuốc chữa bệnh…

2, Tuyệt đối không lạm dụng

Dù lựa chọn bất cứ dược liệu nào với mong muốn cải thiện sức khỏe. Chỉ khi bạn áp dụng đúng liều lượng, không lạm dụng mới cho kết quả tốt. Bởi vậy, hàng ngày bạn chỉ nên dùng tối thiểu 15-20g ba kích/ngày.

Ngay lúc nhận thấy dấu hiệu cơ thể bất thường. Bạn lập tức dừng bài thuốc ba kích, tìm đến bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng.

3, Lựa chọn vật dụng hỗ trợ chế biến thuốc phù hợp

Ngâm rượu hay sắc thuốc ba kích, bạn ưu tiên cho bình/chum hoặc nồi/ấm bằng chất liệu sành, sứ. Qua đó, góp phần gia tăng công dụng, không để xảy ra tình trạng phản ứng hóa học dẫn đến nguy hiểm sức khỏe.

Đến đây, Cây Thuốc Dân Gian hy vọng bạn đã tự mình có được câu trả lời nên hay không sử dụng ba kích Trung Quốc. Hãy tuân thủ theo chia sẻ hướng dẫn trên đây để đạt kỳ vọng như mong muốn bạn nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)