Chủ đề ăn tỏi đen giảm cân đã tiêu tốn không ít giấy mực báo trí trong thời gian gần đây. Những người được đưa vào danh sách giảm cân đầu tiên là phụ nữ sau sinh, những chú bụng béo do bia rượu, các anh dân văn phòng ngồi lâu ngồi dai,… Tất cả đều có chung một câu hỏi là “Liệu tỏi đen có thực sự giảm cân không”, điều đó sẽ được giải thích trong bài viết này mời mọi người tham khảo.

Những câu chuyện giảm cân nhờ ăn tỏi đen

Mới đây nhất trên báo Eva có đăng tin về trường hợp của mẹ 9x Huyền Trang, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hiện cô đang là Chuyên viên trang điểm kiêm Chủ shop online. Huyền Trang có một thân hình nhỏ nhắn, vừa vặn, thế nhưng sau sinh cô tăng đến 20kg.

Nhờ chế độ ăn uống hợp lý như hạn chế tinh bột, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, kết hợp mỗi ngày ăn 1 củ tỏi đen. Sau 5 tháng cô đã lấy lại 90% vóc dáng, giảm được tới 20kg.

Ăn tỏi đen giảm cân

Hay trường hợp khác trên báo Vietnammoi có bài viết giật tít rằng Ăn thần dược tỏi đen mỗi tuần giảm 5kg. Rồi sau đó làm 1 bài hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện.

Tôi cho rằng chuyện này thật quá không đúng. Nên nhớ việc tự làm tại nhà sẽ không thể tạo ra thứ tỏi đen có đầy đủ hoạt chất được, chưa nói đến việc tỏi đen xịn cũng không thể giảm cân với tốc độ như vậy.

Báo trí có rất nhiều Biên tập viên và sẽ có những người không có chuyên môn dinh dưỡng, chỉ đi cóp nhặt nội dung chỗ này chỗ kia rồi đưa tin.

Bản chất của quá trình giảm cân

Như bạn biết nguyên tắc của việc giảm cân là phải hoạt động nhiều hoặc bằng cách nào đó để tiêu hao bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Đồng thời kết hợp ăn uống hợp lý như giảm hàm lượng tinh bột, hạn chế ăn thực phẩm chứa đường, chất béo, ăn nhiều rau củ quả thực vật, uống nhiều nước và kết hợp thể dục thể thao.

Khi bạn đã thực hiện được đủ các nguyên tắc trên, lúc này có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm cân sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tỏi đen giảm cân

Xin nhắc thêm, một số người lựa chọn cách giảm cân nhanh như sử dụng các loại thuốc giảm cân chưa được công bố tại kênh truyền thông uy tín.

Các loại thuốc này hoạt động chủ yếu làm tiêu hao nước trong cơ thể khiến bạn giảm cân đột ngột, việc này vừa có hại cho cơ thể và không tuân thủ quy tắc tự nhiên.

Tôi có gặp một số người sử dụng thuốc giảm cân, sau này gầy như con mắm, muốn tăng cân trở lại không được, trông họ vô cùng thiếu sức sống.

Lại cũng có người có điều kiện đi phẫu thuật cắt bỏ mỡ, trường hợp này thì tôi không có chuyên môn nên không thể nhận xét. Nhưng khẳng định là không tốt cho cơ thể chút nào.

Tỏi đen có thực sự giảm cân hay không

Các nhà khoa học tại Viện Weizmann quốc gia Israel đã tiến hành nghiên cứu và thấy rằng chất Allicin có tác dụng ức chế cơn thèm ăn, kích thích thần kinh giải phóng Adrennalin, là loại hóc môn giúp tăng trao đổi chất, ngăn ngừa quá trình hình thành mỡ thừa bên dưới da lên tới 40% lận. Từ đó giúp cơ thể tăng tiêu thụ chất béo hiệu quả.

Trong tỏi đen không có Allicin, mà nó chỉ được sinh ra khi giã nát tỏi trắng xảy ra phản ứng mạnh giữa Alliin và Allinase là hai chất có trong tỏi. Allicin là chất không bền khi để ngoài không khí sẽ bị chuyển hóa thành Afoene, Vinydithiin và Diallyl disulfide.

Người ta tiến hành sắc ký lỏng cao áp đã đo hàm lượng Allicin có trong tép tỏi tươi khi được giã nát 1 phút là 63%. Nhưng 30 phút sau khi tiếp xúc với không khí nó chỉ còn 39% (vì đã bị chuyển hóa thành các chất kể trên).

Mặc dù trong tỏi đen không có Allicin, nhưng lại có S-Allylcysteine có tác dụng tăng hấp thu Allicin rất tốt. Tiến sĩ David Mirelman cũng chia sẻ: Nhờ quá trình lên men tạo thành tỏi đen, các hợp chất trước đó có trong tỏi trắng tăng lên gấp nhiều lần. Trong đó có Lysine, Calcium,.. đều có tác dụng kiểm soát cân nặng rất tốt.

Giảm cân bằng tỏi đen

Bàn về trường hợp của Huyền Trang trên báo Eva, chúng ta không thể kết luận rằng chị ấy giảm 20kg là do ăn tỏi đen được. Vì mỗi ngày chị ta chỉ dùng 1 củ tỏi đen thì hàm lượng S-Allycysteine là quá thấp, trong khi Huyền Trang còn áp dụng cả chế độ ăn uống tiêu chuẩn như giảm tinh bột, ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước và tập luyện thể thao.

Còn trường hợp như trên báo Vietnammoi đưa tin ăn tỏi đen một tuần giảm 5kg là không đúng sự thật. Đấy là chưa nói đến chuyện bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày chỉ ăn tối đa 3 củ tỏi đen, nếu không sẽ gây ra nóng và mọc mụn.

Vậy chốt vấn đề là ăn tỏi đen có thể giảm cân được nhưng sẽ cần sự đều đặn, kiên trì và bền bỉ trong thời gian dài. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thì mới có hiệu quả và hiệu quả bền lâu.

Còn một khi đã bị béo mà chỉ ngồi ăn tỏi đen trông chờ giảm cân là không có đâu, nói đến đây lại làm tôi nhớ đến câu “Há miệng chờ sung” KK. Đối với những người béo lâu năm, béo bền vững thì cách này rất khó áp dụng đó na 😀

Cách ăn tỏi đen để giảm cân

Để ăn tỏi đen hỗ trợ giảm cân tốt, mỗi ngày bạn ăn tối đa 3 củ chia thành 3 lần trước mỗi bữa, ăn trực tiếp không cần qua chế biến mất thời gian. Kết hợp uống nhiều nước từ 1 – 2 lít mỗi ngày. Đối với những người có cơ địa tốt, có thể ăn lên 4-5 củ, nếu không ổn hoặc khó chịu thì giảm xuống.

Ngoài ra, bạn cần phải ăn nhiều rau và hoa quả, đối với người làm công việc nặng mỗi bữa ăn tối đa 3 bát cơm, người ít vận động ăn 1 bát thôi. Kết hợp tập thể dục hoặc đi bộ hoặc tập yoga, người nào nhà nhiều tầng thì chịu khó ngày leo lên xuống vài chục vòng là ok.

Kết luận: Ăn tỏi đen rất tốt không chỉ giảm cân, nó còn giúp tăng sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh như tiểu đường, ung thư, kháng virus, vi khuẩn,… Tuy nhiên, bạn đừng ăn quá nhiều nhé vì có thể gây tác dụng phụ hoặc gây nóng.

5/5 - (1 bình chọn)

Gọi Vietel 0961 682 900 Zalo Facebook